Ông Trump thăm Anh, chủ nhà hồi hộp sợ 'bỗng dưng mang vạ'

03/12/2019 19:53 GMT+7

TTO - Thủ tướng Boris Johnson rất ngán các phát ngôn vô thưởng vô phạt của ông Trump, sợ rằng chúng có thể khiến đảng của ông thua ngược trong tổng tuyển cử ngày 12-12 nên phải lên tiếng chặn trước.

Ông Trump thăm Anh, chủ nhà hồi hộp sợ bỗng dưng mang vạ - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump ngày 3-12 đã phải lên tiếng hứa "đứng ngoài cuộc tổng tuyển cử ở Anh" sau những lời "năn nỉ" của ông Johnson.

"Tôi sẽ đứng ngoài. Tôi không muốn làm phức tạp thêm cuộc bầu cử lần này, nhưng tôi nghĩ Johnson có năng lực và ông ấy sẽ làm rất tốt trọng trách được giao", ông Trump khẳng định trong cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tổng thống Trump đang tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh và dự kiến sẽ có một cuộc hội đàm với thủ tướng chủ nhà.

Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy Đảng Bảo thủ của ông Johnson có thể tận hưởng một chiến thắng dễ dàng vào tuần tới. Tuy nhiên, thủ tướng Anh và các cộng sự của ông lo sợ các bình luận không thể đoán trước được của ông Trump sẽ thổi bay chiến thắng này.

Công đảng đối lập đã từng tận dụng các phát ngôn của ông Trump để công kích chính phủ ông Johnson và tìm kiếm thêm sự ủng hộ.

Chẳng hạn, theo Đài CNBC, tổng thống Mỹ đã từng tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và Mỹ hậu Brexit sẽ bao gồm luôn lĩnh vực y tế.

Tại Anh, chính phủ cung cấp miễn phí các dịch vụ y tế cho người dân và điều này đã kéo dài được hơn 70 năm qua. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã ngay lập tức chộp lấy cơ hội để tấn công Đảng Bảo thủ.

Ông Corbyn khi đó đã chỉ trích ông Johnson, cho rằng chính phủ đang bán đứng người dân Anh, chấp nhận nhượng lại các dịch vụ y tế miễn phí cho doanh nghiệp Mỹ hòng đạt được một thỏa thuận thương mại với chính quyền Trump.

Thủ tướng Anh sau đó đã phải lên tiếng bác bỏ, tuyên bố sẽ không đàm phán thương mại với Mỹ nếu Washington yêu cầu đòi chia phần trong lĩnh vực y tế. Ông Johnson cũng khẳng định các dịch vụ y tế dành cho người dân sẽ tiếp tục được miễn phí như từ trước đến nay.

Mặc dù vậy, Công đảng Anh vẫn tiếp tục xới lại các phát ngôn này trước thềm chuyến thăm Anh của ông Trump và tổng tuyển cử.

"Ông Trump không hiểu rõ những vấn đề nhạy cảm chính trị của Anh. Có lẽ các cố vấn của ông ấy hoặc thậm chí là ông Johnson đã nài nỉ ông Trump trong thời điểm này đừng nói gì dính tới bầu cử Anh hoặc Anh sẽ phải mất gì cho thỏa thuận thương mại với Mỹ ", ông Brian Klaas - giáo sư chính trị học Đại học London, nhận định.

Ông Trump nói ‘làm ơn đừng can thiệp bầu cử’, ông Putin bật cười thích thú Ông Trump nói ‘làm ơn đừng can thiệp bầu cử’, ông Putin bật cười thích thú

TTO - Tất nhiên đây chỉ là lời bông đùa của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hôm nay 28-6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 đang diễn ra ở thành phố Osaka, Nhật Bản.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận