Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Ông Trump - Tập không gặp ở Mỹ, hoãn ký thỏa thuận sang tháng 12?

07/11/2019 09:37 GMT+7

TTO - Nguồn tin cấp cao tiết lộ cuộc gặp Trump - Tập để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể bị hoãn sang tháng 12, trong khi các địa điểm được đề xuất ở Mỹ đã bị loại bỏ.

Ông Trump - Tập không gặp ở Mỹ, hoãn ký thỏa thuận sang tháng 12? - Ảnh 1.

Các trợ lý sắp xếp chỗ đứng chụp ảnh nhóm cho các thành viên trong phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh hồi tháng 2-2019 - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-11, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao bên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" có thể sẽ bị hoãn đến tháng 12.

Vị quan chức giấu tên cho biết hai bên vẫn đang tiếp tục thảo luận về các điều khoản trong thỏa thuận và địa điểm tổ chức ký. Quan chức này cũng không loại trừ khả năng "hai bên không thể đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời" nhằm đi tới kết thúc thương chiến kéo dài hơn 1 năm qua.

Theo quan chức bên trong chính quyền ông Trump, hàng chục địa điểm đã được đề xuất để tổ chức cuộc gặp Trump - Tập. Cuộc gặp ban đầu dự kiến diễn ra vào giữa tháng 11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Chile, nhưng Chile đã thông báo hủy đăng cai sự kiện này vì tình hình bất ổn trong nước.

Một địa điểm đang được cân nhắc là London (Anh), nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO - sự kiện mà Tổng thống Trump dự kiến tham dự từ ngày 3 tới 4-12. "Địa điểm này đang được xem xét, nhưng vẫn chưa được quyết" - quan chức này lưu ý.

Quan chức trên nói thêm các địa điểm khác ở châu Âu và châu Á cũng được xem xét. Tuy nhiên, các địa điểm ở châu Âu có khả năng được chọn cao hơn, chẳng hạn Thụy Điển và Thụy Sĩ. 

Hãng tin Bloomberg cũng dẫn một nguồn thạo tin cho biết các địa điểm ở châu Âu và châu Á đang được cân nhắc. Những địa điểm tại Mỹ được Nhà Trắng đề xuất trước đó, gồm bang Iowa và bang Alaska, đã bị loại bỏ.

Những ngày gần đây, các quan chức trong chính quyền ông Trump như Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã bày tỏ lạc quan rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể sẽ được ký trong tháng này. Sự lạc quan đó đã giúp thúc các thị trường chứng khoán đạt nhiều kỷ lục trong tuần này.

Một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tạm thời được kỳ vọng sẽ gồm cam kết của Mỹ về việc bỏ áp gói thuế bổ sung có hiệu lực vào ngày 15-12 tới lên số hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá khoảng 156 tỉ USD, gồm điện thoại, máy tính xách tay và đồ chơi.

Đầu tuần này, một nguồn tin am hiểu tiến trình đàm phán nói với Hãng tin Reuters rằng các nhà đàm phán Trung Quốc cũng muốn Washington bỏ gói thuế bổ sung 15% áp lên khoảng 125 tỉ USD hàng Trung Quốc vốn đã có hiệu lực từ ngày 1-9. Họ cũng muốn được giảm mức thuế bổ sung 25% với khoảng 250 tỉ USD hàng hóa từ máy móc, chất bán dẫn cho tới đồ nội thất.

Cố vấn thương mại Mỹ nói thỏa thuận với Trung Quốc cần tới 3 giai đoạn Cố vấn thương mại Mỹ nói thỏa thuận với Trung Quốc cần tới 3 giai đoạn

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro, cho rằng mặc dù Mỹ và Trung Quốc đang trong lộ trình suôn sẻ hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại, nhưng vẫn còn 2 giai đoạn nữa.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận