01/06/2024 11:05 GMT+7

Ông Trump sẽ bị cấm nhập cảnh vào gần 40 quốc gia, vùng lãnh thổ?

Sau khi bị kết tội hình sự, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải đối diện với những hạn chế đi lại đáng kể trên khắp thế giới. Điều này là do chính sách nhập cảnh nghiêm ngặt của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với người có tiền án trọng tội.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một họp báo ở TP New York hôm 31-5, một ngày sau khi bị bồi thẩm đoàn New York kết tội hình sự - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một họp báo ở TP New York hôm 31-5, một ngày sau khi bị bồi thẩm đoàn New York kết tội hình sự - Ảnh: REUTERS

Theo tạp chí Newsweek ngày 31-5, nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện các yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt để bảo vệ công dân và đảm bảo an ninh trong nước.

Dẫn trang thông tin và phân tích về dân số thế giới World Population Review, tạp chí Newsweek cho biết Trung Quốc, Israel, các nước G7 như Canada, Anh, Nhật Bản đã thiết lập chính sách cấm nhập cảnh đối với các cá nhân có tiền án trọng tội. Các nước này có thể tự động từ chối cấp thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh đối với những người bị kết tội hình sự.

Vì vậy, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - người vừa bị kết tội hình sự - không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi các quy định về nhập cảnh đó.

16 quốc gia, vùng lãnh thổ cấm nhập cảnh với người bị kết tội hình sự bao gồm: Argentina, Úc, Canada, Trung Quốc, Cuba, Ấn Độ, Iran, Israel, Nhật Bản, Kenya, Macau, New Zealand, Nam Phi, Đài Loan, Anh, Mỹ.

Ngoài ra, có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ khác sẽ từ chối nhập cảnh nếu phát hiện người bị kết án hình sự tại biên giới, đó là: Brazil, Campuchia, Chile, Cộng hòa Dominica, Ai Cập, Ethiopia, Hong Kong, Indonesia, Ireland, Malaysia, Mexico, Morocco, Nepal, Peru, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Tanzania, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Trước đó vào ngày 30-5, bồi thẩm đoàn tại tòa án ở New York đã kết án ông Trump với 34 tội danh, trong vụ kiện ông làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán nhằm "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Với phán quyết này, ông Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị tuyên phạm tội hình sự.

Thẩm phán Juan Merchan ấn định phiên tòa tuyên án chính thức với ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 11-7. Sau đó, ông Trump - ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa - có thể nộp đơn kháng cáo.

Mời bạn đọc theo dõi chuyên trang bầu cử tổng thống Mỹ 2024 của Tuổi Trẻ Online tại đây.

Nga nói ông Trump bị kết tội vì đấu đá chính trị, Thủ tướng Hungary ủng hộ ông TrumpNga nói ông Trump bị kết tội vì đấu đá chính trị, Thủ tướng Hungary ủng hộ ông Trump

Sau khi ông Trump bị kết tội hình sự, có luồng dư luận quốc tế cho rằng đây là chiêu trò nhằm loại bỏ đối thủ chính trị của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên