Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ông Trump phản pháo đòn thuế Trung Quốc: 'Ai là kẻ thù lớn hơn?'

23/08/2019 23:29 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ phản ứng nhanh chóng ngay sau khi Trung Quốc tung ra đòn thuế trả đũa lên 75 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Trump phản pháo đòn thuế Trung Quốc: Ai là kẻ thù lớn hơn? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 20-8. Phía sau ông là bức tranh vẽ tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ phản ứng với gói thuế quan của Trung Quốc vào chiều nay (23-8, giờ Mỹ). Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho nước Mỹ… Một lượng lớn tiền của mà Trung Quốc đánh cắp từ nước Mỹ từ năm này sang năm khác, kéo dài trong nhiều thập niên qua, sẽ và phải dừng ngay!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 23-8.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc thông báo sẽ áp gói thuế bổ sung lên số hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỉ USD trong một động thái để trả đũa đòn thuế mới nhất của Washington.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ áp mức thuế quan từ 5-10% lên tổng cộng 5.078 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có nông sản, dầu thô và tiểu phi cơ. Gói thuế bổ sung sẽ có hiệu lực với một số mặt hàng từ ngày 1-9 và với số mặt hàng còn lại từ ngày 15-12.

Ông Trump phản pháo đòn thuế Trung Quốc: Ai là kẻ thù lớn hơn? - Ảnh 2.

Hai trong số nhiều tweet bày tỏ sự tức giận trên Twitter của Tổng thống Trump ngày 23-8 - Ảnh chụp màn hình

Trong loạt tweet bày tỏ sự tức giận, Tổng thống Trump đã đặt ra câu hỏi: "Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai mới là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?". 

Quan hệ giữa Jay Powell, chủ tịch hiện tại của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), với ông Trump được cho đang trở nên xấu đi sau những quyết định của FED liên quan tới việc cắt giảm lãi suất.

Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ thị các công ty Mỹ xem xét những cách thức để dừng hoạt động tại Trung Quốc và thay vào đó, sản xuất nhiều hơn trong lòng nước Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không nêu chi tiết về các bước đi xúc tiến mệnh lệnh này.

"Chúng tôi không cần Trung Quốc. Thật sự mà nói, không làm ăn với họ sẽ tốt hơn!" - ông Trump nhấn mạnh.

Trung Quốc Trung Quốc 'tung đòn' áp thuế trả đũa lên 75 tỉ USD hàng Mỹ

TTO - Khi kế hoạch áp thuế bổ sung lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump chưa chính thức có hiệu lực, Trung Quốc đã tung ra đòn thuế trả đũa với 75 tỉ USD hàng Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận