Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Ông Trump nói sẽ nêu vấn đề can thiệp bầu cử khi gặp ông Putin

30/06/2018 07:49 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin tại Helsinki, Phần Lan tháng tới, ông sẽ nêu ra vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của Nga.

Ông Trump nói sẽ nêu vấn đề can thiệp bầu cử khi gặp ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới trên Air Force One khi bay tới Bedminster, bang New Jersey ngày 29-6 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trao đổi với các phóng viên trên hành trình bay tới bang New Jersey, ông Trump nói ông cũng sẽ trao đổi với Tổng thống Nga về các cuộc xung đột tại Syria và Ukraine cùng nhiều vấn đề quốc tế khác trong cuộc gặp dự kiến ngày 16-7.

"Tôi sẽ nói với ông ấy về tất cả mọi chuyện", ông Trump nhấn mạnh.

Phía Nga vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc của các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ cho rằng Matxcơva đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 để ủng hộ ông Trump.

Sau cuộc gặp của ông Trump và ông Putin tại Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái, ông Trump từng bị dư luận Mỹ chỉ trích vì đã nói là ông tin vào lời Tổng thống Nga bác bỏ chuyện can thiệp bầu cử Mỹ.

Cũng trong cuộc trao đổi với các nhà báo, khi được hỏi liệu Mỹ có thừa nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga không, ông Trump không bác bỏ điều này mà nói: "Chúng tôi sẽ phải xem xét".

Ông Trump cũng có lời đáp tương tự khi được hỏi liệu ông có gỡ bỏ các trừng phạt của Mỹ với Nga không: "Chúng tôi sẽ xem phía Nga làm gì".

Trong diễn biến liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến Nga - Mỹ trong tháng 7, một kênh truyền hình của Nga vừa phát chương trình với nội dung giễu cợt cách mà chính giới cũng như truyền thông Mỹ một mực cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016.

Đài Russia 24 chỉ trích việc đưa vấn đề an ninh mạng vào nội dung chương trình nghị sự dự kiến của hai ông Trump, Putin. Các nhà phân tích xuất hiện trong chương trình của đài Nga cũng chỉ trích cụ thể đài CNN và một trong những chương trình của họ là The Situation Room vì lý do tương tự.

Một nhà phân tích của kênh Russia 24 nói: "An ninh mạng là chủ đề cho cuộc gặp thượng đỉnh bởi lẽ đâu là những cáo buộc chính chúng ta đã nghe thấy trong những năm qua từ phía Mỹ? Đó chính là việc những hacker người Nga tuyệt vời và kinh khủng đã xâm nhập vào không gian Mỹ".

Tiếp đó người dẫn chương trình giễu cợt những cáo buộc của Mỹ với Nga về can thiệp bầu cử khi nói: "Chúng ta đã gây ra rắc rối gì chứ? Chúng ta chỉ bầu ông Trump thôi mà".

Thượng đỉnh Trump - Putin: chắc chắn ngày 16-7 tại Helsinki Thượng đỉnh Trump - Putin: chắc chắn ngày 16-7 tại Helsinki

TTO - Nhà Trắng và Điện Kremlin cùng lúc đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau ngày 16-7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, sau nhiều đồn đoán về địa điểm diễn ra cuộc gặp quan trọng này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận