Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Nga sẽ quay lại G7 theo đề nghị của ông Trump?

28/06/2018 17:52 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ tin rằng Tổng thống Trump đã suy tính thấu đáo về việc Nga sẽ quay lại nhóm các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

Nga sẽ quay lại G7 theo đề nghị của ông Trump? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi điều trần ở Thượng viện ngày 27-6 - Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh Mỹ và Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Nga quay lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) là điều "tất yếu phải xảy ra" và "thỏa hiệp" đó có thể cho phép Matxcơva tái gia nhập G7 trong khi vẫn đảm bảo chủ quyền đối với Bán đảo Crimea.

Bình luận trên được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra trong buổi điều trần trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện Mỹ ngày 27-6.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Trump thực sự tin tưởng rằng sự tham gia của Nga trong các cuộc thảo luận địa chiến lược quan trọng là điều "tất yếu".

Ông cho hay có thể hình dung ra một loạt thỏa hiệp với Nga mà Mỹ và các nước khác đều có thể chấp nhận được, cũng như sẽ cho phép Matxcơva quay lại G7.

"Tôi nghĩ rằng những bình luận của Tổng thống (vào ngày 8-6 vừa qua) đã tự nói lên tất cả…", Ngoại trưởng Pompeo xác nhận rằng việc đó có thể xảy ra cả khi Thỏa thuận Minsk cho vấn đề Ukraine chưa được thực thi.

Ông Pompeo xác nhận rằng đang vạch ra các kịch bản khác nhau cho những đàm phán với Nga nhưng chưa thể xác nhận kịch bản nào đã được lựa chọn.

Nga sẽ quay lại G7 theo đề nghị của ông Trump? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump đã khuấy đảo các mối quan hệ giữa Mỹ và đồng minh cùng các đối thủ của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định quan điểm của Washington phản đối việc Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga, động thái dẫn đến việc Matxcơva bị đình chỉ tư cách thành viên G7. Sự hình thành nhóm G8 với sự hiện diện của Nga từng tồn tại từ năm 1998 đến 2014.

Ngày 28-6, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chính phủ nước này ủng hộ ý tưởng đối thoại giữa Nga và Mỹ.  Tuy nhiên, quan chức ngoại giao này không trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng Nga gia nhập trở lại G7.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết mặc dù mối quan hệ hiện tại giữa Mỹ và Nga hiện vẫn đang căng thẳng, song Tổng thống Trump tin rằng việc cải thiện mối quan hệ này là điều cần thiết.

Trong khi đó, trong trả lời phỏng vấn với một đài truyền hình Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố rằng Nga chưa bao giờ đề nghị trở lại với G7.

"Khi các đối tác phương tây của chúng ta trong nhóm G8 quyết định không theo hình thức đó nữa và trở lại với G7 thì chúng ta đã xem đó là quyết định của họ và chúng ta vẫn làm việc hoàn hảo (với các đối tác) trong khuôn khổ các hình thái hợp tác khác. Chúng ta vẫn phản ánh được thông điệp của mình trong các tổ chức OCS, BRICS và G20".

Nhà lãnh đạo kỳ cựu của ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng trong khuôn khổ G20 "không có chỗ cho những kiểu tối hậu thư".

Tín hiệu tốt cho quan hệ Mỹ - Nga đã phát đi rõ ràng từ trước chuyến công du sang Canada của ông Trump hôm 8-6 và nay Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Matxcơva để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 7 tới tại châu Âu.

Nga sẽ quay lại G7 theo đề nghị của ông Trump? - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Matxcơva ngày 27-6 - Ảnh: REUTERS

Hôm 27-6, Matxcơva và Washington đã ký thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Trump.

Cuộc gặp này có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-7 ở Brussels (Bỉ).

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đánh giá cuộc gặp này là vô cùng quan trọng và hoàn toàn nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng cũng trông đợi sớm xác định một số địa điểm mà ông và người đồng cấp Putin có thể tiến hành các cuộc thảo luận hiệu quả, qua đó giúp cải thiện quan hệ song phương.

Theo Tổng thống Trump, nội dung thảo luận giữa hai bên xoay quanh cuộc chiến ở Syria cũng như tình hình tại Ukraine.

Mặc dù được đánh giá là sẽ khó tạo ra bước đột phá, song cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga mang một ý nghĩa biểu tượng về nỗ lực hướng tới cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc mà mối quan hệ hiện "không ở trong tình trạng tốt nhất", như cách dùng từ của Tổng thống Putin tại cuộc gặp với cố vấn Mỹ Bolton.

Cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ sẽ phản đối việc nới lỏng trừng phạt Nga, trong khi đó Tổng thống Putin sẽ không chấp nhận một thỏa thuận mà không có điều kiện này"

Viện nghiên cứu Brookings bình luận về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ sắp tới

Sự kiện này, nếu diễn ra, tuy vậy cũng thể hiện quan điểm của Tổng thống Trump là Washington và Matxcơva có thể chung tay giải quyết những vấn đề chính trị giữa hai nước cũng như ở khu vực Trung Đông và châu Âu.

Thậm chí, không loại trừ khả năng hai bên sẽ đạt được những thỏa thuận để mở ra hướng giải quyết những vấn đề quốc tế nóng cần sự phối hợp của hai cường quốc có ảnh hưởng hàng đầu thế giới này.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận