Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Ông Trump: Quan hệ Nga - Mỹ đang tệ chưa từng thấy!

11/04/2018 19:50 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức xấu chưa từng có, thậm chí tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Trump: Quan hệ Nga - Mỹ đang tệ chưa từng thấy! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Mỹ dường như đang thừa nhận thực tế trong sự bất lực khi viết ông chẳng thể biết được lý do cho sự tồi tệ này.

"Mối quan hệ của Mỹ với Nga đang tệ hơn bao giờ hết, kể cả trong thời Chiến tranh Lạnh. Không có lý do gì cho chuyện này cả", ông Trump viết trên Twitter cá nhân chiều tối 11-4 (giờ VN).

Vài mươi phút trước đó, tổng thống Mỹ cảnh báo Nga nên "sẵn sàng" vì những tên lửa "đẹp đẽ, mới mẻ và thông minh" của Mỹ sắp sửa bay tới Syria. Dòng trạng thái dường như là sự đáp trả tuyên bố cùng ngày từ một nhà ngoại giao Nga rằng quân đội Nga sẽ bắn hạ các tên lửa Mỹ nếu Washington không kích Syria.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ thực tế đúng như ông Trump đang nói.

Các biện pháp trừng phạt cách đây 5 ngày của Washington nhắm vào các cá nhân và thực thể Nga tiếp tục thổi bùng căng thẳng trước đó, bao gồm trục xuất 60 nhà ngoại giao và đóng cửa lãnh sự quán của mỗi phía. Vụ trừng phạt ngày 6-4 đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường chứng khoán Nga ngay sau đó.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 11-4 tuyên bố sẽ hướng mũi nhọn trả đũa vào các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hoặc hàng hóa được sản xuất tại Nga bởi các công ty Mỹ.

Ông Trump: Quan hệ Nga - Mỹ đang tệ chưa từng thấy! - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc gặp bên lề G20 năm 2017 tại Đức - Ảnh: REUTERS

Ai cũng hiểu những sự trả đũa theo kiểu ăn miếng trả miếng sẽ càng khiến tình hình leo thang.

"Nga cần Mỹ để giúp nền kinh tế của họ, một điều Washington có thể làm một cách cực kỳ dễ dàng...Ngừng chạy đua vũ trang được không?", tổng thống Trump kết thúc dòng trạng thái trên Twitter ngày 11-4.

Hãng tin Reuters bình luận có thể hiểu những gì ông Trump viết là một lời đề nghị "giảng hòa" với người Nga trước khi mọi sự muộn màng.

Nói như một nhà bình luận quốc tế, chính quyền tiền nhiệm Barack Obama trước khi ra đi đã để lại quả bom nổ chậm tên "Nga can thiệp bầu cử Mỹ" quá lớn cho ông Trump.

Chính điều đó đã khiến mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, đặc biệt là cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin, của ông Trump hết lần này tới lần khác đi tới sự đổ vỡ. Những áp lực từ nghị trường đã buộc ông Trump phải cứng rắn với Nga.

Dòng trạng thái ngày hôm nay của ông Trump càng khiến người ta nhận ra sự bất lực của ông ta trong nỗ lực đó.

Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria Mỹ trừng phạt luôn con rể ông Putin Mỹ trừng phạt luôn con rể ông Putin Thị trường Nga hoảng loạn vì lệnh trừng phạt mới của Mỹ Thị trường Nga hoảng loạn vì lệnh trừng phạt mới của Mỹ
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận