Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Ông Trump và ông Putin sẽ họp thượng đỉnh tại Phần Lan?

28/06/2018 06:22 GMT+7

TTO - Chi tiết về cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga đã được ấn định và được thông báo trong ngày thứ năm, 28-6. Thông tin được quan chức hai bên xác nhận tại Moscow.

Chi tiết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đã được ấn định – sẽ thông báo hôm nay - Ảnh 1.

Tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh song phương có thể vào tháng Bảy - Ảnh: CNN

Thống nhất về chi tiết cuộc hội đàm giữa Nga và Mỹ là mục tiêu của chuyến công du của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, John Bolton đến Moscow, trong đó, có cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, quan chức cả hai bên cùng thông báo hôm 27-6 rằng Tổng thống của họ sẽ sớm hội đàm.

Theo CNN, giới thạo tin cho rằng, Helsinki, thủ đô của Phần Lan là ứng cử viên sáng giá cho vai trò nước chủ nhà. 

Trong khi đó, cho hay ông Trump tiết lộ với báo giới rằng có thể thủ đô  Vienna của Áo cũng được cân nhắc. 

Từ phòng Bầu dục nơi Tổng thống Mỹ có cuộc hội kiến với người đồng cấp Bồ Đào Nha, ông Trump đã hào hứng nói: "Có vẻ nhưng chúng tôi sẽ gặp nhau trong một tương lai không xa. Và như tôi đã nói từ ngày đầu, hợp tác với Nga, Trung Quốc và tất cả các nước là điều tốt. Tốt cho thế giới, cho chúng tôi và cho tất cả mọi người".

Do hội nghị được tiến hành ở một quốc gia thứ ba mà hai bên đồng ý nên công việc chuẩn bị sẽ cần vài tuần nhưng thời điểm có thể vào tháng sau. Nếu cuộc họp này diễn ra thì đây sẽ là lần thứ ba hai ông Trump và Putin gặp nhau.

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện bên lề hội nghị G-20 ở Đức một năm trước và có cuộc gặp chớp nhoáng khi cùng ở Việt Nam vào 11-2017 tại Hội nghị APEC.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông Bolton đã dẫn đầu một phái đoàn Mỹ sang thăm Nga, với sứ mạng đàm phán với các cấp lãnh đạo của Moscow vè một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa hai vị tổng thống. 

Ông đã thành công trong mục tiêu này tuy nhiên, nội dung làm việc còn căng thẳng hơn, căn cứ theo tiết lộ của ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin trước đó rằng ông Putin sẽ thảo luận "hiện trạng đáng buồn của mối quan hệ song phương," trong các cuộc họp với ông Bolton.

Theo hãng Reuters ghi nhận nhận định tin từ những quan sát viên, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga khó có đột phá nào kiểu như hội nghị Singapore vào ngày 12 tháng 6, vì Nga và Mỹ còn quá nhiều khác biệt về vấn đề Syria, Ukraine và đặc biệt là cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ vẫn đang tiếp tục.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận