Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Ông Trump nói phe Dân chủ sợ thua nên muốn luận tội ông

04/01/2019 22:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không làm gì sai để bị luận tội, ngược lại còn quá thành công và "là tổng thống Cộng hòa được yêu thích nhất trong lịch sử với 93% ủng hộ"

Ông Trump nói phe Dân chủ sợ thua nên muốn luận tội ông - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tự tin sẽ không thể bị luận tội - Ảnh: REUTERS

"Phe Dân chủ muốn luận tội tôi chỉ vì một điều duy nhất, đó là họ biết họ sẽ không thể thắng tôi trong cuộc bầu cử tổng thống 2020" - tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 4-1.

Ngày 3-1 đánh dấu sự trở lại cầm quyền của đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ sau tám năm dài đằng đẵng. Nhiều chuyên gia nhận định điều đó cũng đồng nghĩa hai năm sóng gió của ông Trump cũng bắt đầu.

Tờ New York Times trong một bài bình luận đã gọi giai đoạn đó là "thời kỳ Mueller" - ám chỉ cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu. Kịch bản ông Trump bị phe Dân chủ luận tội khi đảng này nắm Hạ viện cũng được giới phân tích đưa ra và mổ xẻ nhiều lần.

"Làm thế nào mà các người luận tội được một tổng thống đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vĩ đại nhất mọi thời đại, đã không làm gì sai (không thông đồng với Nga, chỉ có phe Dân chủ thông đồng thì có), đã có hai năm đầu nhiệm kỳ thành công hơn bất kỳ tổng thống nào khác và là tổng thống Cộng hòa được yêu thích nhất trong lịch sử với tỉ lệ ủng hộ 93%?" - tổng thống Trump đặt câu hỏi nhưng đưa ra hàng loạt lý do, thành tựu để khẳng định ông sẽ không thể bị luận tội.

Ông Trump luôn tự tin với tuyên bố đem việc làm trở lại nước Mỹ và những con số được công bố đã khiến ông mãn nguyện gọi đó là "con số tuyệt vời" trên Twitter ngày 4-1.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4-1, trong tháng 12-2018, hơn 312.000 việc làm đã được tạo ra cho người Mỹ, mức lương trung bình tiếp tục tăng đều, đạt tỉ lệ 3,2% cho cả năm. 

Hãng thông tấn AFP bình luận những con số này là tin tốt lành ngoài mong đợi với ông Trump vốn đang bắt đầu hứng chịu một số chỉ trích xung quanh chương trình nghị sự kinh tế.

Ông Trump nói phe Dân chủ sợ thua nên muốn luận tội ông - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có quan điểm đối đầu ông Trump trong nhiều vấn đề - Ảnh: REUTERS

Các con số khả quan đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch đầu ngày, theo AFP. Các chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng từ 1,3 - 1,5%.

Trong bối cảnh đó, áp lực luận tội ông Trump đang ngày đè nặng lên vai bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ - người vừa trở thành Chủ tịch Hạ viện ngày 3-1.

Trong các cuộc phỏng vấn với USA Today, NBC News, bà Pelosi cho biết sẽ chờ kết luận điều tra của công tố viên Mueller, khẳng định "việc luận tội không nên được tiến hành vì mục đích chính trị".

"Nếu có cơ sở cho việc luận tội tổng thống Trump, mà tôi khẳng định là tôi sẽ không tìm kiếm cơ sở đó, nó phải được dựa trên sự đồng thuận của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trước khi bắt đầu tiến trình luận tội" - bà Pelosi tuyên bố.

Ông Trump lập tức khiêu chiến nữ ứng viên đua ghế tổng thống 2020 Ông Trump lập tức khiêu chiến nữ ứng viên đua ghế tổng thống 2020

TTO - Tổng thống Trump mỉa mai là chỉ có "bác sĩ tâm thần" của nữ thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren mới biết bà có thể giành chiến thắng trước ông trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không và ông "rất sẵn lòng" đối mặt.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận