Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Đối đầu trực diện Trump - Pelosi

02/01/2019 09:33 GMT+7

TTO - Chủ đề Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần (từ 22-12-2018) sẽ là trận chiến lớn đầu tiên trong năm 2019 khi Đảng Dân chủ chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Thượng viện ngày 3-1.

Đối đầu trực diện Trump - Pelosi - Ảnh 1.

Bộ đôi Chuck Schumer (trái) và Nancy Pelosi sẽ đứng đầu chiến tuyến của Dân chủ - Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ đã chuẩn bị sẵn kế hoạch mới nhưng liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhượng bộ?

Từ chối xây bức tường

Dân chủ vẫn rất kiên quyết trong vấn đề bức tường. New York Times ngày 1-1 đưa tin kế hoạch của Dân chủ bao gồm hai dự luật và cả hai đều không bao gồm kinh phí xây dựng bức tường biên giới và dự kiến sẽ được Hạ viện thông qua ngay trong ngày đầu tiên Quốc hội Mỹ họp trở lại vào 3-1.

Theo đó, dự luật thứ nhất sẽ cấp ngân sách 265 tỉ USD cho Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ và một số bộ khác đang bị đóng cửa và khoản ngân sách liên bang cho đến hết tài khóa hiện tại vào tháng 9-2019. 

Dự luật thứ hai sẽ cấp ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ đến 8-2, với 1,3 tỉ USD dành để bảo vệ an ninh biên giới và không bao gồm xây bức tường hơn mức 5 tỉ USD mà Tổng thống Donald Trump đề nghị xây.

Với việc cắt giảm ngân sách an ninh biên giới, phe Dân chủ hi vọng sẽ tạo điều kiện để đàm phán với Tổng thống Trump. Nó cũng mang tính chiến lược giúp vẽ nên hình ảnh một đảng Dân chủ có trách nhiệm.

"Nếu lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ Cộng hòa từ chối ủng hộ dự luật thì họ là đồng lõa với Tổng thống Trump trong việc tiếp tục tình trạng đóng cửa và giữ sức khỏe, an toàn và đồng lương của người Mỹ làm con tin vì bức tường" - hai nghị sĩ Dân chủ gạo cội Nancy Pelosi và Chuck Schumer ngày 31-12, giờ Mỹ, nhấn mạnh. 

"Trong khi Tổng thống Trump kéo đất nước vào hai tuần đóng cửa, ngồi trong Nhà Trắng và tweet mà không đưa ra kế hoạch nào hai viện có thể thông qua, thì Dân chủ đang hành động để đưa đất nước khỏi mớ hổ lốn này" - phe Dân chủ đổ lỗi cho tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên chưa rõ tương lai hai dự luật của Dân chủ khi chuyển tiếp lên Thượng viện, nơi Cộng hòa vẫn giữ thế đa số và ông McConnell đã tuyên bố sẽ không đưa ra bỏ phiếu bất cứ kế hoạch nào mà ông Trump không ủng hộ. 

Trong khi đó, Thượng viện dự kiến phản công bằng một dự luật khác bao gồm chi phí cho bức tường nhưng nó cũng sẽ khó qua ải do Cộng hòa chỉ chiếm 51 ghế, trong khi cần tối thiểu 60 phiếu để thông qua dự luật.

Ông Trump sẽ nhượng bộ?

Diễn biến trong những ngày tới sẽ là cuộc đối đầu trực diện giữa bà Pelosi, dự kiến quay trở lại ghế chủ tịch Hạ viện ngay khi Dân chủ chính thức nắm thế đa số, và ông Trump. Nó cũng giúp hình dung phần nào hoạt động của một Chính phủ Mỹ chia rẽ trong thời gian tới. 

"Ông ấy sẽ không có được bức tường" - bà Pelosi khẳng định trong một phỏng vấn mới đây.

Tổng thống Mỹ trong bài phỏng vấn phát vào khoảnh khắc cuối năm trên Fox News tiếp tục công kích phe Dân chủ. "Chúng ta không có lựa chọn, chúng ta phải có an ninh biên giới và bức tường là một phần an ninh biên giới" - ông nhấn mạnh. 

Nhưng ông cũng hé lộ khả năng đàm phán, cho biết bà Pelosi và ông Schumer có thể đến "bất cứ lúc nào" để bàn về giải pháp. "Rất nhiều người đang chờ nhận lương, vì vậy tôi sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu họ muốn" - ông Trump trả lời.

Sức ép lên ông Trump ngày một lớn

Kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy nhiều người dân Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Trump là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chính phủ nước này phải đóng cửa một phần. Theo đó, 47% người được hỏi cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm, trong khi chỉ có 33% đổ lỗi cho các nghị sĩ Dân chủ. Trong khi đó, Guardian đưa tin các thành viên quốc hội cũng đang dần mất kiên nhẫn với ông Trump.

Ông Trump lập tức khiêu chiến nữ ứng viên đua ghế tổng thống 2020 Ông Trump lập tức khiêu chiến nữ ứng viên đua ghế tổng thống 2020

TTO - Tổng thống Trump mỉa mai là chỉ có "bác sĩ tâm thần" của nữ thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren mới biết bà có thể giành chiến thắng trước ông trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không và ông "rất sẵn lòng" đối mặt.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận