Bà Nancy Pelosi tái đắc cử chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Trump chúc mừng

04/01/2019 06:21 GMT+7

TTO - Ngày 3-1 chính trị gia kỳ cựu đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, đã được bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ lần thứ hai sau khi vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa là ông Kevin McCarthy.

Bà Nancy Pelosi tái đắc cử chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Trump chúc mừng - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi giơ cao chiếc búa sau khi được bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ tại Washington ngày 3-1 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, phát biểu sau khi đắc cử, bà Pelosi kêu gọi các thành viên quốc hội đoàn kết, mặc dù thừa nhận bà "không ảo tưởng" rằng việc hợp tác với các nghị sĩ Cộng hòa là điều dễ dàng dưới thời ông Trump.

Đảng Dân chủ đã giành lại thế kiểm soát Hạ viện trong quốc hội mới khóa thứ 116, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực đáng kể tại Đồi Capitol, khi nữ chính trị gia kỳ cựu của bang California giành được 220 phiếu bầu, vượt qua 192 phiếu bầu cho ông Kevin McCarthy, đối thủ thuộc đảng Cộng hòa.

Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đảng Cộng hòa không còn kiểm soát cả hai viện của quốc hội, mặc dù những người Cộng hòa vẫn sẽ kiểm soát Thượng viện.

Sự chuyển giao quyền lực diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng và Quốc hội vẫn chưa đạt được một giải pháp thống nhất nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đã kéo dài sang ngày thứ 13 với vướng mắc chủ yếu vẫn là yêu cầu 5 tỉ USD ngân sách của ông Trump cho việc xây tường biên giới.

Trong vai trò mới bà Nancy Pelosi sẽ lập tức phải đương đầu với thách thức giải quyết tình trạng bế tắc chính phủ đóng cửa một phần.

Trong bài phát biểu tại quốc hội, bà Pelosi cho biết trên cương vị mới, bà cam kết theo đuổi chính sách giảm bớt chi phí chăm sóc y tế, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và những ưu tiên khác của đảng Dân chủ.

Bà Pelosi cũng bày tỏ niềm tự hào khi trở thành nữ chủ tịch Hạ viện tại quốc hội khóa mới đánh dấu tròn 100 năm phụ nữ Mỹ có quyền bầu cử. Đây cũng là quốc hội có số nữ nghị sĩ cao kỷ lục trong lịch sử.

Ông Trump cam kết hợp tác với đảng Dân chủ nhưng vẫn yêu cầu xây tường

Xuất hiện tại phòng họp báo Nhà Trắng chiều 3-1 tổng thống Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể hợp tác với Hạ viện mới do đảng Dân chủ lãnh đạo, nhưng vẫn lặp lại yêu cầu cần có một bức tường biên giới trước khi chính phủ có thể mở lại.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Trump đã dành những lời thiện chí với bà Pelosi dù bà là một trong những mục tiêu ông thường chỉ trích trước đó trên Twitter. Ông Trump chúc mừng bà về "thành tựu vĩ đại" sau khi đảng Dân chủ thắng được 40 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên ông Trump lặp lại yêu cầu Quốc hội mới phải dành ngân sách cho việc xây dựng một bức tường ở biên giới Mexico. Theo hãng tin AFP, với yêu cầu này, có vẻ như ông Trump đang muốn chọn một nhiệm kỳ tổng thống nữa chứ không phải chỉ là một bức tường, bởi bức tường biên giới đã luôn là một cam kết trong cương lĩnh tranh cử của ông trong chiến dịch năm 2016.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ:  Trận chiến kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Trận chiến kiểm soát lưỡng viện Quốc hội

TTO - Cuộc bầu cử giữa kỳ, diễn ra ngày 6-11, sẽ quyết định đảng Cộng hòa hay Dân chủ kiểm soát lưỡng viện quốc hội - cơ quan quyền lực nhất thúc đẩy hoặc ngăn cản các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận