Hạ viện Mỹ thông qua dự luật để mở cửa chính phủ

04/01/2019 15:00 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua hai dự luật vào ngày 3-1 về việc chấm dứt đóng cửa một phần chính phủ Mỹ cho đến ngày 8-2 và cấp ngân sách cho nhiều bộ ngành đến hết năm tài khóa 2019.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật để mở cửa chính phủ - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ viện Mỹ - cương quyết nói “không” với bức tường biên giới - Ảnh: REUTERS

Trước thời điểm bỏ phiếu, Nhà Trắng cho biết các cố vấn của Tổng thống Donald Trump sẽ đề nghị tổng thống phủ quyết các biện pháp được thông qua nếu không có thêm tiền cho bức tường biên giới.

Tuy nhiên, hạ viện vẫn mặc kệ áp lực và phớt lờ đe dọa phủ quyết của ông Trump. 

Theo các quyết định mới, Bộ ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Tài chính và các cơ quan khác sẽ có tiền hoạt động đến ngày 30-9, thời điểm kết thúc năm tài khóa 2019. 

Ngoài ra, Bộ An ninh Nội địa, cơ quan phụ trách an ninh biên giới, sẽ nhận được số tiền hoạt động theo định mức hiện tại đến ngày 8-2. 

Hạ viện đã đồng ý cấp 1,3 tỉ USD để xây hàng rào biên giới và 300 triệu USD cho các thiết bị an ninh khác ở biên giới.

Biện pháp của hạ viện cho phép hai đảng có thêm một tháng để thương lượng các giải pháp về an ninh biên giới nhưng vẫn đảm bảo các cơ quan chính phủ bị đóng cửa vừa qua hoạt động trở lại.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump và các lãnh đạo quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận vào ngày 4-1 để phá vỡ thế bế tắc. 

Trong khi ông Trump nhất quyết muốn có 5 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới thì Đảng Dân chủ kêu gọi tìm kiếm các biện pháp an ninh thay thế.

Bức tường, theo ông Trump, là cần thiết để ngăn chặn dòng người di cư lậu và ma túy tràn vào Mỹ từ biên giới phía tây nam. 

Ông viết trên Twitter: "Hãy xây bức tường. Họ (Đảng Dân chủ) có thể gọi đó là hàng rào hay cái tên nào cũng được. Nhưng về bản chất, đất nước chúng ta cần sự bảo vệ".

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật để mở cửa chính phủ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump từng đe dọa cho đóng cửa chính phủ đến khi nào ông đạt mục đích - Ảnh: REUTERS

Bà Nancy Pelosi, vừa trở lại vai trò chủ tịch hạ viện, vẫn cương quyết nói "không". "Chúng ta không xây bức tường. Đó là một cách nghĩ lạc hậu, không hiệu quả nhưng lại tốn hàng tỉ USD", bà phát biểu.

Hãng tin Reuters trích lời đại diện phe Dân chủ cho rằng số tiền 5 tỉ USD chỉ đủ để xây một phần bức tường biên giới, tổng chi phí cho nó có thể lên tới 24 tỉ USD, gây khó cho việc áp dụng những biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia khác quan trọng hơn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận