Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Ông Trump nói đang 'đàm phán' địa điểm tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều

07/01/2019 14:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang đàm phán để chọn ra địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai và kêu gọi mọi người 'cùng chờ xem những gì sẽ diễn ra'.

Ông Trump nói đang đàm phán địa điểm tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12-6-2018 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi vẫn đang đàm phán (tìm ra) một địa điểm", ông Trump trả lời báo giới ngày 6-1, trước khi lên trực thăng đến Trại David, bang Maryland, nơi ông cho biết sẽ thảo luận một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, theo Hãng tin AFP. 

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập khi nào cuộc gặp sẽ diễn ra.

Trước đó, ông Trump cho biết đã nhận được một "lá thư tuyệt vời" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và bày tỏ lạc quan rằng hai bên sẽ sớm có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ nội dung bức thư.

"Cuộc gặp sẽ được công bố có lẽ trong tương lai không xa. Họ (Triều Tiên) muốn gặp mặt và chúng tôi cũng vậy. Chúng ta cùng chờ xem những gì sẽ diễn ra", ông Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm: "Đối với Triều Tiên, chúng tôi đã có đối thoại rất tốt đẹp". Ông Trump cho biết đã "nói chuyện gián tiếp" với ông Kim Jong Un.

Tuần trước, Đài CNN cho biết chính quyền ông Trump đã gửi các đội nghiên cứu tới nhiều khu vực, trong đó có châu Á, vào những tuần cuối cùng của năm 2018 để tìm ra các địa điểm thích hợp. 

Các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đánh giá Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự liên Triều có thể sẽ được cân nhắc chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Thông tin về cuộc gặp được công bố giữa bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang rơi vào trạng thái bế tắc.

Trong thông điệp năm mới 2019 vừa qua, dù bày tỏ mong muốn gặp ông Trump lần hai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn cho biết Bình Nhưỡng có thể sẽ thay đổi cách tiếp cận đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa nếu Washington không chịu dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 6-1, ông Trump cho biết lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn "thực thi đầy đủ và có hiệu quả", đồng thời sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi nào Mỹ thấy được những kết quả "rất tích cực".

Việt Nam có thể là nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2 Việt Nam có thể là nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2

TTO - Các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đánh giá Việt Nam cùng một số quốc gia châu Á có thể sẽ được cân nhắc chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận