05/08/2020 21:10 GMT+7

Ông Trump nói bên mua TikTok chịu 'lại quả' lớn cho Bộ Tài chính Mỹ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Microsoft và những công ty khác có ý định mua TikTok tại Mỹ đã đồng ý sẽ trả "một khoản lớn" cho Bộ Tài chính Mỹ nếu chốt được thương vụ đó.

Ông Trump nói bên mua TikTok chịu lại quả lớn cho Bộ Tài chính Mỹ - Ảnh 1.

Tại một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17-7-2020 - Ảnh: AP

Theo trang Fox Business, trong chương trình Fox & Friends phát ngày 5-8, ông Trump nói: "Nếu quý vị mua (TikTok), thì nước Mỹ nên được đền đáp vì đã giúp (quý vị) mua nó, nếu không có chúng tôi, họ không thể làm gì".

Ông Trump cũng nói mức đền đáp thích đáng là một khoản tiền rất lớn, và số tiền đó sẽ được nộp cho Bộ Tài chính Mỹ. Ông Trump khẳng định: "Với cách đó, Microsoft, công ty đang cân nhắc mua, và các công ty khác đều đã đồng ý".

Đầu tuần này ông Trump nêu quan điểm chấp nhận về một thỏa thuận mua bán có thể có giữa TikTok và một công ty của Mỹ như Microsoft. Tuy nhiên ông cũng ra hạn chót, tới ngày 15-9, TikTok phải đạt được thỏa thuận "bán mình" đó nếu không muốn bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Theo trang Fox Business, Công ty Microsoft chưa phản hồi về tuyên bố mới nhất của ông Trump.

Trong khi đó, ở diễn biến khác liên quan, TikTok thông báo kế hoạch sẽ ngăn chặn sự can thiệp nước ngoài trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Theo Đài CNN, trong thông báo đăng ngày 5-8 trên blog công ty, TikTok cho biết sẽ cập nhật các chính sách của họ về những nội dung sai trái, họ cũng đã lên kế hoạch tăng cường hợp tác kiểm chứng thông tin để "giúp xác minh những thông tin sai lệch liên quan bầu cử".

TikTok cũng sẽ bổ sung thêm một tùy chọn trong ứng dụng giúp người dùng báo cáo tin giả. Công ty này sẽ hợp tác với các chuyên gia, trong đó có cả Bộ An ninh nội địa Mỹ để "bảo vệ nền tảng của chúng tôi trước các ảnh hưởng nước ngoài".

Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng

TTO - Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ủng hộ việc công ty Mỹ mua lại ứng dụng TikTok của Trung Quốc, trong khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro lo ngại Bắc Kinh sẽ thao túng Microsoft.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên