03/08/2020 11:30 GMT+7

Microsoft theo đuổi việc mua TikTok, Tiktok tố Facebook 'đạo nhái'

D. KIM THOA - NGUYÊN HẠNH
D. KIM THOA - NGUYÊN HẠNH

TTO - Tập đoàn công nghệ Microsoft khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán thương vụ mua TikTok sau khi lãnh đạo công ty này có buổi tham vấn với Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua. Trong diễn biến liên quan, công ty mẹ của Tik Tok tố Facebook đạo nhái.

Microsoft theo đuổi việc mua TikTok, Tiktok tố Facebook đạo nhái - Ảnh 1.

Nếu TikTok bị cấm ở Mỹ, đó sẽ là động thái mới nhất trong một loạt những biện pháp trừng phạt chính quyền ông Trump áp dụng với Trung Quốc - Ảnh: NYT

Thương vụ bom tấn

Theo báo New York Times, công ty Microsoft ngày 2-8 cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi thương vụ mua ứng dụng TikTok ở Mỹ. Động thái này được cho sẽ mở đường cho một thương vụ "bom tấn" giữa gã khổng lồ phần mềm và một ứng dụng thời gian qua trở thành hiện tượng của mạng xã hội.

Tuyên bố của Microsoft đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục bày tỏ quan điểm lo ngại nguy cơ an ninh quốc gia tiềm ẩn trong ứng dụng được phát triển tại Trung Quốc.

Thứ sáu tuần trước (31-7), ông Trump đe dọa sẽ cấm triệt để ứng dụng TikTok hoạt động ở Mỹ. Khi đó ông cũng nói sẽ sớm công bố quyết định hành động của ông với ứng dụng trong ngày 1-8.

Tuy nhiên những kế hoạch đe dọa của ông Trump có vẻ đã thay đổi sau nhiều cuộc trao đổi, thảo luận giữa các đồng minh của ông Trump và tổng giám đốc Microsoft Satya Nadella với Tổng thống Mỹ cuối tuần qua.

"Microsoft rất coi trọng việc giải quyết những mối quan ngại của tổng thống", thông cáo của hãng công nghệ Mỹ nêu. Công ty này khẳng định việc thâu tóm TikTok nếu có cũng sẽ phải tuân thủ quá trình thẩm định an ninh đầy đủ và mang lại những lợi ích kinh tế phù hợp cho nước Mỹ, trong đó có Bộ Tài chính.

Microsoft cho biết sẽ theo đuổi thương vụ mua TikTok trong những tuần tới và dự kiến sẽ hoàn tất mọi đàm phán trước ngày 15-9.

Thương vụ này sẽ liên quan tới việc mua dịch vụ TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Trong khi đó, ByteDance, công ty mẹ của TikTok, sẽ tiếp tục sở hữu các hoạt động của ứng dụng mạng xã hội này tại Bắc Kinh và những thị trường khác.

Hiện có hơn 800 triệu người trên thế giới sử dụng TikTok. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Người dùng có thể dễ dàng bổ sung nhạc vào các video của họ để chia sẻ trên Facebook và Twitter.

Sau khi trở nên phổ biến, các văn phòng của TikTok ở Trung Quốc đã tăng lên hàng ngàn nhân viên. Công ty này cũng có văn phòng tại New York và Los Angeles ở Mỹ.

Facebook bị tố "đạo nhái, bôi nhọ"

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance cuối ngày 2-8 đưa ra tuyên bố mới trên tài khoản Jinri Toutiao - một ứng dựng chia sẻ tin tức của chính hãng này.

Theo đó, ByteDance cho rằng bản thân đang gặp phải thách thức lớn trong nỗ lực trở thành một doanh nghiệp toàn cầu.

"ByteDance vẫn luôn hướng tới việc trở thành một doanh nghiệp toàn cầu. Trong quá trình này, chúng tôi đã đối mặt với mọi loại khó khăn không tưởng và phức tạp, bao gồm môi trường chính trị quốc tế khắc nghiệt, sự va chạm và xung đột giữa những nền văn hóa khác nhau, cũng như việc bị đối thủ cạnh tranh Facebook đạo nhái và bôi nhọ", ByteDance viết.

Từ năm ngoái, TikTok đã bị CEO Facebook Mark Zuckerberg cáo buộc kiểm duyệt các cuộc biểu tình chính trị. TikTok sau đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Mới đây nhất, Zuckerberg hôm 29-7 đã nêu tên TikTok là "ứng dụng phát triển nhanh nhất" trong lúc chứng minh Facebook không quá thống lĩnh thị trường trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cùng lãnh đạo Google, Apple và Amazon.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, ByteDance không nhắc tới việc Mỹ tạo áp lực buộc hãng phải bán lại ứng dụng TikTok nổi tiếng của Mỹ. TikTok đã thu hút được khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ với đa số là giới trẻ.

Tổng thống Trump nói sẽ cấm TikTok ở Mỹ Tổng thống Trump nói sẽ cấm TikTok ở Mỹ

TTO - "Theo như những gì Tik Tok có liên quan, chúng tôi đang cấm ứng dụng này khỏi nước Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One ngày 31-7.

D. KIM THOA - NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên