03/08/2020 23:26 GMT+7

Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ủng hộ việc công ty Mỹ mua lại ứng dụng TikTok của Trung Quốc, trong khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro lo ngại Bắc Kinh sẽ thao túng Microsoft.

Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng - Ảnh 1.

Tập đoàn Microsoft đang thảo luận việc mua lại ứng dụng TikTok từ Công ty ByteDance của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Một công ty Mỹ nên mua lại TikTok để mọi người có thể tiếp tục sử dụng nó và dữ liệu của các bạn vẫn an toàn", thượng nghị sĩ Schumer viết trên mạng xã hội Twitter ngày 3-8. 

Theo ông, TikTok phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc và có thể được yêu cầu phải giao nộp dữ liệu cho chính quyền Bắc Kinh.

Trong vài tuần qua, các chính trị gia Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok có thể gây ra nguy cơ an ninh quốc gia cho Washington, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Giám đốc điều hành Satya Nadella của tập đoàn công nghệ Mỹ Microsoft trước đó xác nhận đang thảo luận với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua lại ứng dụng TikTok.

Cả Microsoft và công ty mẹ của TikTok là ByteDance đang tìm hiểu đề xuất Microsoft mua lại và điều hành mảng dịch vụ của TikTok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết ông Trump đã cho ByteDance 45 ngày đàm phán về việc bán lại TikTok cho Microsoft. Cuối tuần trước, tổng thống Mỹ cho biết ông đang cân nhắc việc cấm TikTok tại Mỹ sau khi bác bỏ vụ mua bán nói trên.

Trong khi đó, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng một công ty có hoạt động tại Trung Quốc như Microsoft mua lại TikTok cũng là vấn đề, dẫn chứng việc nền tảng tìm kiếm Bing và Skype của Microsoft cho phép Trung Quốc theo dõi và kiểm duyệt thông tin.

Theo ông Navarro, Microsoft nên từ bỏ cổ phần ở Trung Quốc nếu mua lại TikTok. "Vấn đề là, liệu Microsoft có nhượng bộ? Microsoft liệu có thể từ bỏ cổ phần Trung Quốc?", ông Navarro nói trên đài CNN.

Trung Quốc đã phản ứng khá mạnh sau khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiết lộ Tổng thống Donald Trump sắp sửa "có các hành động" đối với TikTok, WeChat và nhiều công ty phần mềm khác của Trung Quốc.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối chuyện này. Mỹ nói các công ty này đe dọa an ninh quốc gia của họ nhưng không đưa ra được bằng chứng nào. Ngược lại, họ lại đe dọa và đẩy các công ty này vào thế tự cảm thấy tội lỗi, mặc định trong đầu các công ty này có tội", phát ngôn viên Vương Văn Bân đặt vấn đề trong cuộc họp báo chiều 3-8.

Microsoft theo đuổi việc mua TikTok, Tiktok tố Facebook Microsoft theo đuổi việc mua TikTok, Tiktok tố Facebook 'đạo nhái'

TTO - Tập đoàn công nghệ Microsoft khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán thương vụ mua TikTok sau khi lãnh đạo công ty này có buổi tham vấn với Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua. Trong diễn biến liên quan, công ty mẹ của Tik Tok tố Facebook đạo nhái.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên