04/08/2020 06:36 GMT+7

Ông Trump ra hạn chót 'dẹp tiệm' TikTok ở Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Trump nói rằng từ đây tới ngày 15-9, TikTok phải tìm được người mua lại ứng dụng này tại Mỹ, nếu không TikTok sẽ bị cấm tại nước này.

Ông Trump ra hạn chót dẹp tiệm TikTok ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc sẽ phải "dẹp tiệm" ở Mỹ nếu họ không bán các hoạt động trước hạn chót giữa tháng 9, đồng thời bày tỏ đồng ý với việc Microsoft đàm phán mua lại TikTok, theo Hãng tin AFP.

"Tôi đặt ra ngày 15-9, thời điểm TikTok sẽ dẹp tiệm ở Mỹ. Họ sẽ đóng cửa vào ngày 15-9 nếu Microsoft hoặc ai đó khác không thể mua lại TikTok và thực hiện một thỏa thuận" - ông Trump phát biểu trước báo giới.

Những bình luận mới nhất của ông Trump về ứng dụng mạng xã hội phổ biến này đã làm gia tăng sức ép lên ByteDance - công ty mẹ của TikTok - để đạt được một thỏa thuận giữa bối cảnh Washington cáo buộc TikTok đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump cũng đưa ra một điều kiện mới đầy ngạc nhiên trong bất kỳ thỏa thuận nào, theo đó việc bán lại bộ phận kinh doanh tại Mỹ của TikTok phải đóng một số tiền đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ vì đã khởi động thương vụ.

"Một phần rất đáng kể trong số tiền bán sẽ phải chuyển vào Bộ Tài chính Mỹ vì chúng tôi đã cho phép thỏa thuận này có thể diễn ra. Họ không có bất kỳ quyền gì để làm như vậy nếu chúng tôi không cho phép họ" - ông Trump giải thích.

Về phía Microsoft, trong một tuyên bố thông báo kế hoạch, tập đoàn này cho biết họ muốn chốt thỏa thuận mua lại TikTok "không trễ hơn ngày 15-9". Còn một người phát ngôn của TikTok nói rằng họ có 100 triệu người dùng ở Mỹ và vẫn có kế hoạch tiếp tục hoạt động ở Mỹ "trong nhiều năm tới".

Hãng tin AFP đánh giá với khoảng 1 tỉ người trên thế giới sử dụng để tạo ra những video 60 giây thú vị trên điện thoại di động, TikTok là mặt trận mới nhất trong cuộc đối đầu về chính trị và thương mại đang diễn ra giữa Mỹ - Trung.

Phía Mỹ cho rằng TikTok thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và chính phủ Trung Quốc có thể truy cập những dữ liệu này để phục vụ mục đích tình báo cũng như các mục đích khác. Ứng dụng này hiện đang bị điều tra chính thức với các lý do liên quan an ninh quốc gia của Mỹ.

Báo The Sun của Anh ngày 3-8 tường thuật trong một giải pháp thay thế có thể được thực hiện, công ty mẹ ByteDance lên kế hoạch chuyển các hoạt động toàn cầu của TikTok sang Anh. Các hoạt động toàn cầu hiện tại của TikTok được thực hiện tại các văn phòng ở Los Angeles (Mỹ).

Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng

TTO - Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ủng hộ việc công ty Mỹ mua lại ứng dụng TikTok của Trung Quốc, trong khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro lo ngại Bắc Kinh sẽ thao túng Microsoft.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên