14/04/2020 21:35 GMT+7

Ông Trump muốn mở cửa kinh tế, thống đốc New York nói chưa chắc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết nếu ông Trump yêu cầu mở cửa bang trở lại theo cách không an toàn thì ông sẽ không tuân theo.

Ông Trump muốn mở cửa kinh tế, thống đốc New York nói chưa chắc - Ảnh 1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo - Ảnh: REUTERS

"Nếu ông ấy ra lệnh cho tôi mở cửa lại kinh tế bang theo cách không an toàn cho sức khỏe của người dân thì tôi sẽ không làm điều đó", ông Cuomo nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN.

Hôm 13-4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh nhiều điều khoản của Hiến pháp Mỹ cho ông quyền lực để "áp đảo" thống đốc các tiểu bang. Tức là ông có "toàn quyền" trong việc ứng phó dịch COVID-19.

Tuy nhiên nhận định này bị các chuyên gia pháp lý và một số thống đốc bang bác bỏ, theo Reuters.

"Điều tồi tệ nhất ông ấy có thể làm lúc này là hành động độc tài và hành động theo đảng phái, gây chia rẽ. Đừng để việc này dính tới chính trị", ông Cuomo nói thêm, đề cập đến việc tổng thống Mỹ sắp sửa tái tranh cử vào tháng 11 tới.

Cũng theo ông Coumo, Hiến pháp Mỹ quy định chính quyền liên bang không có quyền lực tuyệt đối. Điều này trái với những gì Tổng thống Trump nói.

Ông Trump đang đứng trước quyết định khó khăn là khi nào và bằng cách nào mở cửa lại nền kinh tế nước Mỹ. Bản thân ông Trump muốn nước Mỹ sớm mở cửa trở lại, nhưng các bang không mặn mà về chuyện này trong bối cảnh vẫn chưa có gì đảm bảo an toàn cho người dân khi nền kinh tế tái hoạt động.

Các tiểu bang ở Mỹ có luật pháp khác nhau và quyền quản lý người dân và phúc lợi cộng đồng thuộc về chính quyền mỗi bang.

Giới chức y tế cũng tỏ ra thận trọng với việc mở cửa trở lại. Như giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ Robert Redfield cho biết cần phải có quá trình và dữ liệu mới có thể quyết định.

Ông Trump gây sốc khi tuyên bố quyền hành Ông Trump gây sốc khi tuyên bố quyền hành 'tối thượng' với các tiểu bang

TTO - "Quyền lực của tổng thống Mỹ là tối thượng và phải là như vậy", ông Trump đáp trả khi bị hỏi sẽ làm gì nếu các bang không chấp nhận mở cửa lại nền kinh tế như ông mong muốn.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên