Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Ông Trump muốn lên sao Hỏa hơn là Mặt trăng

09/06/2019 16:52 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ muốn NASA tập trung cho nhiệm vụ lên sao Hỏa thay vì chỉ lên Mặt trăng, mặc dù cách đây không lâu ông vừa ủng hộ kế hoạch lên Mặt trăng của NASA.

Ông Trump muốn lên sao Hỏa hơn là Mặt trăng - Ảnh 1.

Ông Trump muốn NASA tập trung lên sao Hỏa thay vì là Mặt trăng - Ảnh: Reuters

Trên Twitter cá nhân, ngày 8-6, ông Trump viết: "NASA không nên lên Mặt trăng nữa, vì chúng ta đã làm được cách đây 50 năm rồi. Họ nên tập trung cho những nhiệm vụ lớn lao hơn, bao gồm sao Hỏa, quốc phòng và khoa học".

Trước đó, ông Trump từng thể hiện sự ủng hộ với kế hoạch lên Mặt trăng của Cơ quan Hàng không - vũ trụ Mỹ (NASA). "Trong nhiệm kỳ của tôi, chúng ta đang làm NASA vĩ đại trở lại và chúng ta sẽ quay lại Mặt trăng, rồi sau đó là sao Hỏa", ông Trump tweet vào ngày 13-5.

Ông Trump giao nhiệm vụ cho NASA đưa phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng trong năm năm tới, sớm hơn dự kiến của NASA là vào năm 2028. NASA đành đề ra kế hoạch Moon 2024 để thu hẹp thời gian theo thời hạn mà tổng thống đưa ra.

Giám đốc Jim Bridenstine của NASA khẳng định đoạn tweet ngày 8-6 của ông Trump chỉ nhằm tái khẳng định kế hoạch của NASA hiện nay là dùng việc đổ bộ Mặt trăng làm bàn đạp (nhân lực lẫn tài lực) cho việc đặt chân lên sao Hỏa.

Cuộc đua lên Mặt trăng hiện nay có sự tham gia của đơn vị tư nhân, cụ thể là Công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos với tàu đổ bộ Blue Moon, mang được tới 6 tấn hàng hóa.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận