Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Ông Trump mong chờ thư ông Kim Jong Un

31/05/2018 21:44 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rất mong nhận được thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un dự kiến sẽ được trao cho ông vào ngày mai 1-6, đồng thời cho biết các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và Triều Tiên tại New York là rất tích cực.

Ông Trump mong chờ thư ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước khi lên chuyên cơ đi công tác ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

"Tôi đang chờ coi có gì trong lá thư đó", Tổng thống Trump nói với các phóng viên trước khi lên chuyên cơ đến thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) ngày 31-5.

"Phái đoàn Triều Tiên có thể sẽ đến Washington vào ngày 1-6 để chuyển lá thư nên tôi đang rất trông chờ lúc đó", nhà lãnh đạo Mỹ thẳng thắn.

Các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên đã được tiến hành trong nỗ lực hồi sinh cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6. 

Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong Chol - người được ví như cánh tay phải của ông Kim Jong Un, hiện đã ở tại Mỹ 2 ngày và đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Nếu phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Yong Chol dẫn đầu đến Nhà Trắng, ông sẽ là quan chức Triều Tiên cao nhất đến nơi này kể từ năm 2000, sau cuộc gặp giữa Phó nguyên soái Triều Tiên Jo Myong Rok và Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton.

Khi được hỏi liệu một thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên đã được định hình hay chưa sau các cuộc gặp gần đây, ông Trump không nói cụ thể mà chỉ trả lời chung chung rằng "khá tốt". "Tôi nghĩ thỏa thuận đó sẽ khá tích cực. Cuộc gặp sẽ cũng vì thế mà tích cực theo", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump cũng để ngỏ khả năng sẽ có thêm các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tương lai, đồng thời bày tỏ hi vọng cuộc gặp đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 12-6 như đã lên lịch.

"Tôi muốn cuộc gặp đó phải có ý nghĩa. Điều đó không có nghĩa tất cả mọi thứ sẽ được giải quyết trong một lần gặp. Có thể sẽ có cuộc thứ hai hoặc thứ ba hoặc chẳng có cuộc nào. Nhưng mọi thứ đang tốt, tôi có thể khẳng định như vậy", ông Trump nhấn mạnh.

Trao đổi với Reuters, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến đi của Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên lần này nhằm mục đích làm rõ những gì Bình Nhưỡng có thể làm và không trước các yêu sách của Mỹ.

Kết quả của cuộc gặp giữa ông Kim Yong Chol và ông Pompeo tại New York vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, viết trên Twitter cá nhân ngày 31-5, Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra khá lạc quan và cho rằng "người dân Triều Tiên có thể sẽ có một tương lai tươi sáng hơn nữa, thế giới sắp sửa hòa bình hơn".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận