Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol đã đến New York

31/05/2018 06:47 GMT+7
Ông Kim Yong Chol tiến vào khách sạn của mình tại New York - Ảnh: REUTERS

TTO - Tướng Kim Yong Chol - cánh tay phải của Chủ tịch Kim Jong Un - đã đến New York và sẽ thảo luận về cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nước với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompel.

Theo BBC, ông Pompel sẽ dùng bữa tối với tướng Chol trước cuộc gặp chính thức diễn ra vào ngày 31-5 và vẫn sẽ khẳng định quan điểm của Mỹ về việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận và không thể đảo ngược.

Một diễn biến ngoại giao khác trước cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều là việc Nga thông báo ngoại trưởng  của họ là ông Sergei Lavrov sẽ đến thăm Triều Tiên vào thứ năm 31-5.

Các thông tin từ phía Nhà Trắng đưa ra trong những ngày gần đây có dấu hiệu lạc quan rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực để cuộc họp thượng đỉnh đã lên kế hoạch sẽ vẫn diễn ra như dự kiến vào ngày 12-6, các cuộc thảo luận ở khu vực phi quân sự giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đang diễn ra tốt đẹp.

Bà Sarah Sanders ngày 30-4 xác nhận: "Như ngài tổng thống đã nói nếu cuộc gặp diễn ra, chúng ta chắc chắn đã sẵn sàng".

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết tướng Kim bay tới New York vào thứ tư, sau khi nói chuyện với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh trên chuyến bay của hàng không Trung Quốc.

Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol đã đến New York - Ảnh 1.

Ông Kim Yong Chol được biết đến như cánh tay phải của Chủ tịch Kim Jong Un - Ảnh: AFP

Theo BBC, việc cử tướng Kim Yong Chol tham gia các hoạt động đàm phán có ý nghĩa quan trọng cho thấy Triều Tiên  muốn cuộc họp thượng đỉnh diễn ra.

Ông Chol từng là người đứng đầu lực lượng tình báo, ông là một thành viên trong các cuộc đàm phán ngoại giao gần đây của Triều Tiên. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận