Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ khoe ăn thịt bò Mỹ với tướng Triều Tiên

31/05/2018 16:40 GMT+7

TTO - Công cuộc "cứu vớt" thượng đỉnh Mỹ - Triều bước đầu đã thành công sau bữa tối giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tướng Kim Yong Chol - "cánh tay phải" của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Mỹ khoe ăn thịt bò Mỹ với tướng Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Yong Chol (phải) ăn tối cùng ông Pompeo (trái) ngày 30-5 ở New York - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Tối 30-5 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tướng Kim Yong Chol đã cùng ăn tối sau khi ông Kim bay đến New York từ Trung Quốc.

Ông Kim Yong Chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên có chuyến thăm Mỹ kể từ khi quan chức quân đội cấp cao Jo Myong Rok - đặc phái viên của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, đến Washington vào năm 2000.

Ông Jo đã gặp Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton và trở thành quan chức Triều Tiên đầu tiên đi vào thăm Lầu Năm Góc.

Theo đài NBC News, ông Pompeo đến khách sạn New York City gần trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào lúc 18h10 và Tướng Kim đến vào khoảng 18h58. Hai vị quan chức dùng bữa tối trong 1 tiếng rưỡi. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các hình ảnh cho thấy ông Pompeo tươi cười bắt tay với ông Kim Yong Chol.

Khi được hỏi về bữa tối sau cuộc gặp, ông Pompeo nói với báo giới: "Tuyệt lắm!". Còn khi được hỏi cả hai đã dùng món gì, ông Pompeo trả lời: "Thịt bò Mỹ".

"Một bữa tối kết hợp công việc tốt đẹp với ông Kim Yong Chol ở New York vào tối nay. Bít tết, bắp và pho mát là những món có trong thực đơn" - nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ "khoe" trên Twitter sau đó.

Ngoại trưởng Mỹ khoe ăn thịt bò Mỹ với tướng Triều Tiên - Ảnh 2.

Thực đơn có món thịt bò Mỹ - một cách chào hàng cho tương lai? - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Bữa tối đã kết thúc tốt đẹp, nhưng sẽ mở màn cho cuộc thảo luận có thể đầy "sóng gió" vào ngày tiếp theo. Hai vị quan chức sẽ có cuộc làm việc nhiều giờ trong ngày 31-5 (giờ Mỹ).

Giới chuyên gia dự đoán nội dung quan trọng nhất trước mắt trong chuyến thăm của ông Kim Yong Chol là thảo luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6 tới, sau các "sóng gió" khiến ông Trump hủy thượng đỉnh.

Đây là cuộc gặp thứ ba giữa ông Pompeo và Tướng Kim Yong Chol để sắp xếp cho thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hai quan chức đã gặp nhau hai lần trước đây, trong các chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Pompeo.

Một quan chức cấp cao Mỹ đánh giá: "Họ gặp mặt để xem xét những điều cần làm trong hai tuần còn lại".

Trong khi đó, một quan chức làm trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ vẫn sẽ đòi hỏi "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có khả năng kiểm chứng và không thể đảo ngược" từ Triều Tiên.

Vị quan chức giấu tên cho biết bên cạnh việc bàn về thượng đỉnh Mỹ-Triều trong giai đoạn nước rút, cuộc gặp giữa ông Pompeo và ông Kim Yong Chol là để tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Theo tờ Korea Times, hai vị quan chức dự kiến sẽ thúc đẩy một thỏa thuận làm hài lòng Mỹ về việc phi hạt nhân hóa, trong khi Triều Tiên sẽ yêu cầu các cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Truyền thông Hàn Quốc dự đoán ông Kim Yong Chol có thể đang mang theo một lá thư cá nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và có khả năng sẽ tiếp tục đến thủ đô Washington để gặp ông Trump.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận