Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ông Trump lên án người biểu tình ‘vượt bang’, cân nhắc điều quân đội xử lý cứng rắn

31/05/2020 12:03 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc khả năng điều quân đội và phản ứng cứng rắn trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo động lan ra hàng chục thành phố tại Mỹ.

Ông Trump lên án người biểu tình ‘vượt bang’, cân nhắc điều quân đội xử lý cứng rắn - Ảnh 1.

Người biểu tình vụ George Floyd tại khu vực gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington tối 30-5 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều động ở thủ đô Washington, bảo vệ Nhà Trắng, khi hai đêm liên tiếp nước Mỹ chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực.

Người biểu tình đã phá rào an ninh Nhà Trắng, kêu gọi công lý sau sự kiện một cảnh sát da trắng dùng đầu gối ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd suốt 7-8 phút ngoài đường và làm chết người này tại Minneapolis, Minnesota.

Phản ứng ngày 30-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump khen ngợi các binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia được triển khai tại thành phố Minneapolis, tuyên bố "Không phải lúc đùa!", và khẳng định cảnh sát ở New York "phải được cho phép làm công việc của họ".

Trong tối 30-5, ông Trump cũng viết lên Twitter rằng việc vượt phạm vi tiểu bang để kích động bạo lực là một tội danh liên bang.

Ông kêu gọi chính quyền áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn, bao gồm sử dụng "sức mạnh vô biên của quân đội chúng ta" và cảnh báo "sẽ có rất nhiều người bị bắt".

Tính tới 31-5 theo giờ Việt Nam, đã có khoảng 1.400 người bị bắt trên khắp 17 thành phố của nước Mỹ.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài phút sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Bar cảnh báo những người di chuyển qua bang khác để kích động biểu tình có thể đối diện truy tố liên bang.

Quan điểm của ông Barr và ông Trump phản ánh cách nhìn nhận khác nhau giữa người ủng hộ chính quyền và truyền thông Mỹ.

Những người ủng hộ ông Trump cho rằng báo chí đang đưa tin một chiều. Họ cũng đặt dấu hỏi rằng vụ việc xảy ra ở Minnesota, sau đó dẫn tới cuộc biểu tình ở 30 thành phố này có phải là kết quả của việc kích động bạo lực hay không.

Chính quyền Minnesota vừa qua đã nói họ "tin rằng" khoảng 80% kẻ bạo loạn là người bên ngoài bang này và cam kết sẽ công bố danh tính của họ.

Ngược lại báo chí Mỹ tỏ vẻ nghi ngờ các lập luận mà họ cho rằng không có bằng chứng hỗ trợ của chính quyền Mỹ.

Trung Quốc mượn biểu tình Mỹ Trung Quốc mượn biểu tình Mỹ 'đá xoáy' tình hình Hong Kong

TTO - Mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc đang tràn ngập các tin tức về cuộc biểu tình tại Mỹ nhằm công kích giới chính trị gia Mỹ ủng hộ biểu tình Hong Kong.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận