Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Ông Trump ký luật ủng hộ Đài Loan tăng cường quan hệ quốc tế

27/03/2020 11:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump vừa ký thông qua đạo luật thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan trong việc tăng cường mối quan hệ với các nước trên thế giới.

Ông Trump ký luật ủng hộ Đài Loan tăng cường quan hệ quốc tế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ thông qua luật hỗ trợ quốc tế với Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Trung Quốc dự kiến phản ứng mạnh đạo luật này.

Hành động này như thêm đổ dầu vào lửa cho quan hệ Mỹ - Trung vốn đang căng như dây đàn sau các màn đấu khẩu qua lại giữa hai nước về nơi khởi phát của chủng virus corona mới gây dịch viêm phổi hô hấp cấp (COVID-19).

Theo đó, ông Trump nhiều lần gọi virus này là "virus Trung Quốc" (Chinese virus).

Đạo luật Sáng kiến bảo vệ và tăng cường đồng minh quốc tế Đài Loan (TAIPEI Act) mà ông Trump vừa ký thành luật trong ngày 26-3 (giờ Mỹ) nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng.

Luật này đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ phải báo cáo Quốc hội về các bước thực hiện để tăng cường quan hệ ngoại giao của Đài Loan. Đồng thời đòi hỏi Mỹ thay đổi quan hệ với các quốc gia đã phá hủy an ninh và sự thịnh vượng của Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan ca ngợi luật mới của Mỹ và cảm hơn Mỹ vì đã hỗ trợ "không gian ngoại giao" của Đài Loan và giúp Đài Loan gia nhập (các tổ chức) quốc tế.

Đạo luật quy định Mỹ nên ủng hộ tư cách thành viên của Đài Loan trong tất cả tổ chức quốc tế, trong đó tình trạng nhà nước không phải là yêu cầu và nói rằng Đài Loan nên được cấp tư cách quan sát viên trong các tổ chức quốc tế thích hợp khác.

Đạo luật TAIPEI đã được Hạ viện nhất trí thông qua vào ngày 4-3. Trước đó, dự luật này được Thượng viện nhất trí thông qua vào tháng 10-2019 sau đó phải được dàn xếp với phiên bản của Hạ viện trước khi trình lên để Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Theo Reuters, hiện chưa có phản ứng nào từ phía Bắc Kinh. Tuy nhiên, ngày 26-3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ hỗ trợ cho Đài Loan là một trò chơi nguy hiểm, sau sự việc khi một tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Phản ứng sau đó, Trung Quốc tố cáo đạo luật mới của Mỹ, nhằm củng cố vai trò quốc tế của Đài Loan, là cản trở các nước khác phát triển quan hệ bình thường với Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể dùng đến vũ lực để thống nhất Đài Loan. Bắc Kinh cũng yêu cầu các quốc gia có quan hệ chính thức với Trung Quốc phải tôn trọng nguyên tắc "một Trung Quốc".

Hiện Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia, đa số là những nước nhỏ đang phát triển như Nauru, Belize, Honduras…

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Czech nếu chủ tịch thượng viện thăm Đài Loan Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Czech nếu chủ tịch thượng viện thăm Đài Loan

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại CH Czech đã gởi đe dọa tới Văn phòng tổng thống, và cảnh báo các công ty Czech làm ăn tại Trung Quốc sẽ trả giá đắt nếu chủ tịch Thượng viện Czech thăm chính thức Đài Loan.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận