Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan

26/03/2020 09:35 GMT+7

TTO - Một tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan ngày hôm qua (25-3) sau một loạt động thái gia tăng căng thẳng gần đây giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Chiến hạm USS McCampbell - Ảnh tư liệu: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, thông cáo của lực lượng quốc phòng Đài Loan hôm nay 26-3 cho biết một chiến hạm Mỹ đã đi về phía bắc, di chuyển qua eo biển Đài Loan và lực lượng quốc phòng vùng lãnh thổ này đã giám sát hoạt động của nó.

Thông cáo của cơ quan quân sự Đài Loan cũng mô tả việc đi qua là "một hoạt động bình thường" và vì thế không cần phát báo động.

Ông Anthony Junco, người phát ngôn của Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết chiến hạm đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 25-3 là tàu khu trục USS McCampbell có trang bị tên lửa dẫn đường.

Chiến hạm này đã tiến hành "đi qua eo biển Đài Loan như thông lệ ngày 25-3 (giờ địa phương) phù hợp với luật pháp quốc tế".

"Việc chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép", ông Anthony Junco nói.

Trong những tuần gần đây, lực lượng không quân Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận gần Đài Loan khiến vùng lãnh thổ này đã từng điều động các máy bay chiến đấu tham gia ngăn chặn và cảnh cáo chiến đấu cơ của Trung Quốc.

Chính quyền Đài Loan gọi những cuộc thao tập của Trung Quốc là hành động khiêu khích và kêu gọi Trung Quốc tập trung hơn vào công cuộc chống dịch bệnh.

Máy bay Đài Loan xuất kích lúc nửa đêm chặn tiêm kích Trung Quốc Máy bay Đài Loan xuất kích lúc nửa đêm chặn tiêm kích Trung Quốc

TTO - Các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã xuất kích để ngăn chặn tiêm kích J-11 và máy bay cảnh báo đường không KJ-500 của Trung Quốc xuất hiện gần hòn đảo này vào tối khuya 16-3.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận