Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ông Trump: Giết tướng Iran, chỉ cần đăng Twitter báo cho quốc hội

06/01/2020 08:02 GMT+7

TTO - Đáp lại những chỉ trích về quyết định đơn phương không kích giết tướng Iran Qasem Soleimani, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không cần quốc hội phê chuẩn để làm điều đó.

Ông Trump: Giết tướng Iran, chỉ cần đăng Twitter báo cho quốc hội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Quốc hội Mỹ, đặc biệt là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bày tỏ sự phản đối dành cho cách thức ra quyết định của ông Trump trong vụ tiêu diệt tướng Iran Soleimani lúc rạng sáng 3-1 ở Baghdad (Iraq).

Các thành viên Quốc hội Mỹ được mô tả là "đã chưng hửng" sau khi biết quân đội triển khai máy bay không người lái bắn tên lửa giết Soleimani. Tận 48 tiếng sau vụ việc, ông Trump mới chính thức thông báo về điều này qua văn bản gửi lên quốc hội.

Bà Nancy sau đó cũng đáp trả kiểu viết trên Twitter rằng văn bản của Nhà Trắng gửi qua đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Bà cho rằng cách thức quyết định của ông Trump đặt binh sĩ, các nhà ngoại giao, công dân của Mỹ và các đồng minh vào tình thế nguy hiểm.

Ông Trump đã nhanh chóng đáp trả, khẳng định việc thông báo quốc hội kiểu vậy là "không bắt buộc", và rằng những dòng trạng thái trên Twitter của ông sẽ là thông báo trước nếu ông thực sự quyết định tấn công Iran, thậm chí nếu đó là cuộc tấn công tàn khốc hơn mức độ mà Iran làm với người Mỹ.

"Những bài đăng trên mạng xã hội này sẽ là thông báo gửi quốc hội, rằng nếu Iran tấn công bất kỳ con người hay mục tiêu nào của Mỹ, Mỹ sẽ phản công nhanh gọn và toàn diện, có thể là theo cách không tương xứng", ông Trump viết trên mạng xã hội ngày 5-1.

Thông thường, các chính quyền tiền nhiệm sẽ cố gắng thuyết phục lưỡng viện bằng việc báo cáo vắn tắt về những hoạt động quân sự. Nhưng vừa qua, cuộc không kích nhằm diệt tướng Soleimani đã được ông Trump ra lệnh trong lúc cả Chủ tịch Hạ viện Pelosi lẫn lãnh đạo của phe Dân chủ tại thượng viện, Chuck Schumer, không hay biết gì.

Bà Pelosi, theo mô tả của AFP, đã "giận dữ" cho rằng hành động của ông Trump được thực hiện "không có sự tham vấn của quốc hội và không đưa ra một chiến lược rõ ràng và hợp pháp nào tới quốc hội lẫn công chúng".

"Với tư cách chủ tịch hạ viện, tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình đối với chính quyền về việc thông báo ngay lập tức và đầy đủ trước toàn thể quốc hội về hành động quân sự liên quan tới Iran cũng như các bước tiếp theo", bà Pelosi nói.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận