Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Ông Trump giải thích việc không đeo khẩu trang khi thăm nhà máy

07/05/2020 12:08 GMT+7

TTO - Phản hồi chất vấn của báo chí, Tổng thống Trump cho biết ông đã được phía nhà máy sản xuất khẩu trang ở Arizona bảo không cần đeo khẩu trang và rằng ông đã thử đeo khẩu trang ở hậu trường nhưng báo chí không chú ý.

Ông Trump giải thích việc không đeo khẩu trang khi thăm nhà máy - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) lắng nghe một lãnh đạo của Honeywell trong chuyến tham quan nhà máy sản xuất khẩu trang ở thành phố Phoenix, bang Arizona hôm 5-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gây nhiều tranh cãi vì không đeo khẩu trang khi đến tham quan nhà máy sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân Honeywell tại thành phố Phoenix, bang Arizona. Ngày 6-5, nhà lãnh đạo nước Mỹ đã lên tiếng giải thích.

"Tôi đã không cần phải đeo. Chính xác là tôi đã hỏi người đứng đầu Honeywell tôi có cần đeo khẩu trang không và ông ấy đáp: 'Ồ! Ngài không cần đeo tại đây'", Tổng thống Trump cho biết.

Ông Trump nói thêm: "Và như các bạn biết, chúng tôi đứng cách xa mọi người, cách xa những người đang làm khẩu trang".

Lời giải thích này được ông Trump đưa ra khi nói với các phóng viên tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 6-5 nhân kỷ niệm Ngày điều dưỡng quốc gia. Ông cũng không đeo khẩu trang khi trả lời phóng viên tại sự kiện này.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông đã đeo khẩu trang "trong một lúc" hôm 5-5 và báo chí đã không chú ý điều đó. Ông cho biết đã thử đeo một số khẩu trang ở hậu trường, gồm một cái khẩu trang do Honeywell sản xuất, một cái khẩu trang 3M và khoảng 4 cái khác.

"Tôi đã đeo khẩu trang trong một khoảng thời gian. Tôi đã đeo nó ở hậu trường. Nhưng họ nói không cần đeo, nên tôi đã không đeo. Và nếu các bạn để ý, không người nào khác đeo khẩu trang trong nhóm tham quan", ông Trump cho biết.

Trong chuyến tham quan hôm 5-5 đó, Tổng thống Trump có đeo kính bảo hộ nhưng không đeo khẩu trang, trong khi các công nhân trong nhà máy thì đeo khẩu trang. Một bảng hướng dẫn an toàn cũng được trông thấy với các thông tin: "Xin giữ giãn cách xã hội 6 feet (gần 2m) mọi lúc. Xin đeo khẩu trang mọi lúc".

Honeywell cũng đã gửi một tuyên bố tới báo Washington Post để làm rõ lý do Tổng thống Trump không cần đeo khẩu trang:

"Theo sau nghi thức được Nhà Trắng đưa ra, một số lượng nhỏ các cá nhân tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Trump hôm 5-5 đã được xét nghiệm COVID-19 ngay trước sự kiện và đã nhận kết quả âm tính. Họ được phép không đeo khẩu trang, trong khi tất cả người khác đều đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội phù hợp với chính sách của Honeywell".

Tại sao nhiều người Mỹ không muốn đeo khẩu trang?

Đài CNN ngày 6-5 cho biết hầu hết người Mỹ chưa bao giờ phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trước đây. Một số người nghĩ rằng quy định đeo khẩu trang sẽ xâm phạm quyền tự do của mình.

"Mọi người coi trọng quyền tự do của họ. Họ có thể trở nên đau buồn hoặc phẫn nộ hoặc bị làm tổn thương về mặt đạo đức khi mọi người cố gắng xâm phạm các quyền tự do của họ", ông Steven Taylor, nhà tâm lý học và là tác giả quyển Tâm lý học của các đại dịch, giải thích.

Trong khi đó, một số người xem việc đeo khẩu trang khiến họ trông yếu đuối. David Abrams, một nhà tâm lý học khác, cho biết nhiều người xem việc đeo khẩu trang tượng trưng cho tính chất dễ bị tổn thương, ngụ ý rằng bạn sợ bị nhiễm virus.

Do đó, để chế ngự nỗi sợ và thể hiện sự mạnh mẽ, họ hoàn toàn bác bỏ việc đeo khẩu trang.

Một số lý do khác là: người ta cảm thấy các hướng dẫn về đeo khẩu trang khó hiểu, một số người cảm thấy đeo khẩu trang gây khó chịu.

Ông Trump không đeo khẩu trang khi thăm nhà máy dù có lưu ý Ông Trump không đeo khẩu trang khi thăm nhà máy dù có lưu ý 'xin đeo khẩu trang'

TTO - Tổng thống Trump chỉ mang kính bảo vệ mắt, nhưng không đeo khẩu trang khi đến thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang ở bang Arizona.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận