Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Ông Trump dời lịch họp G7, nói G7 'vô cùng lỗi thời' nên mời thêm các nước tham gia

31/05/2020 09:51 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-5 (giờ Mỹ) tuyên bố dời hội nghị thượng đỉnh các nước G7 từ cuối tháng 6 sang sớm nhất khoảng tháng 9-2020, muốn mời thêm Nga, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc tham gia.

Ông Trump dời lịch họp G7, nói G7 vô cùng lỗi thời nên mời thêm các nước tham gia - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn hoãn cuộc họp vì cảm thấy G7 không đại diện cho những gì đang diễn ra trên toàn thế giới. Đây làm một nhóm quốc gia vô cùng lỗi thời", ông Trump nói với các phóng viên trên Không lực 1 hôm 30-5.

Nhóm quốc gia G7 bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Đức, Ý và Nhật Bản.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết ông Trump muốn đưa các đồng minh của mình, bao gồm cả liên minh tình báo Five Eyes và một số nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ virus corona vào nhóm họp này để bàn về "tương lai của Trung Quốc".

Trước đó, ông Trump từng dự tính tự chủ trì cuộc họp của G7 vào tháng 6, nhưng vấp phải nhiều phản hồi trái chiều từ các lãnh đạo G7 khác về việc họp mặt trực tiếp giữa đại dịch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel không xác nhận bà sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại Washington giữa đại dịch, phát ngôn viên của bà cho biết hôm 30-7.

Các lãnh đạo thế giới khác cũng tỏ ra ngần ngại về thông tin hội nghị thượng đỉnh G7 bị hoãn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 27-5 thông báo ông không thể cam kết tham gia trực tiếp cuộc họp vào khoảng tháng 9 vì lo ngại dịch bệnh cùng các quy định cách ly của Canada.

"Có những lo ngại đáng kể về việc tổ chức họp mặt trực tiếp, nhưng không thể phủ nhận rằng cách họp này lý tưởng và hiệu quả hơn so với họp mặt trực tuyến", ông Trudeau nói.

Trong khi đó, theo CNN, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Trump hôm 28-5 đã "thống nhất về tầm quan trọng của việc tổ chức họp G7 trực tiếp trong tương lai gần".

Ban đầu ông Trump đưa ra ý tưởng về việc khôi phục họp trực tiếp đối với hội nghị thượng đỉnh G7 trong một chia sẻ Twitter hôm 20-5. Ông cho biết điều này sẽ chứng minh với thế giới rằng mọi chuyện đã trở lại bình thường sau đại dịch.

Tổng thống Trump công bố sẽ cắt đứt quan hệ với WHO vì dịch COVID-19 Tổng thống Trump công bố sẽ cắt đứt quan hệ với WHO vì dịch COVID-19

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ giữa Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì cách WHO xử lý đại dịch, cáo buộc WHO về cơ bản đã thành con rối của Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận