Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Ông Trump điện đàm, chúc mừng ông Putin sau bầu cử Nga?

20/03/2018 23:52 GMT+7

TTO - Liên tục có các thông tin trái ngược nhau về chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump có chúc mừng người đồng cấp Putin vừa tái đắc cử hay không.

Ông Trump điện đàm, chúc mừng ông Putin sau bầu cử Nga? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay tại hội nghị G20 ở Đức năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 20-3 dẫn nguồn tin mới nhất từ Điện Kremlin cho hay ông Trump đã có cuộc điện đàm với ông Putin và chúc mừng ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4. Cuộc điện đàm diễn ra hai ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga hôm 18-3.

Trong cuộc điện đàm, ngoài lời chúc mừng tái đắc cử, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng thảo luận khả năng tổ chức gặp thượng đỉnh. Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm này là nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Ông Trump và ông Putin cũng đề cập đến việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu, và thảo luận các vấn đề giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, Syria và Ukraine.

Ông Trump không thèm mừng ông Putin thắng cử Ông Trump không thèm mừng ông Putin thắng cử

TTO - Điện Kremlin tuy vậy khẳng định không xem việc Tổng thống Donald Trump không chúc mừng Tổng thống Putin là hành vi "không thân thiện".

AFP cho hay các quan chức Nhà Trắng đã xác nhận thông tin về cuộc điện đàm, song không cung cấp thêm chi tiết liệu ông Trump có gửi lời chúc mừng đến ông Putin hay không.

Trước đó, Reuters dẫn lời người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng ông Trump đã không chúc mừng, song nhấn mạnh phía Nga "không xem đó là hành động không thân thiện".

Trong cuộc bầu cử hôm 18-3 vừa qua, đương kim Tổng thống Putin đã giành chiến thắng với 76,66% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm 99,84% phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống Nga giành được sự tín nhiệm của cử tri cao như vậy.

Sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử, lãnh đạo nhiều nước đã gửi thông điệp chúc mừng, đồng thời bày tỏ mong muốn đối thoại tích cực và làm sâu sắc hơn quan hệ với Nga.

Ông Putin chiến thắng vang dội thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa Ông Putin chiến thắng vang dội thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa

TTO - Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin đã tái đắc cử tổng thống với chiến thắng vang dội trong ngày 18-3 và sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền nước Nga tới năm 2024.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận