Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Ông Trump đáp trả, chỉ trích bác sĩ Anthony Fauci là 'vị vua lật mặt'

30/03/2021 09:45 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-3 chỉ trích hai cựu cố vấn y tế hàng đầu trong chính phủ của ông, Anthony Fauci và Deborah Birx, sau khi hai chuyên gia này chê trách cách phản ứng với COVID-19 của chính quyền Trump.

Ông Trump đáp trả, chỉ trích bác sĩ Anthony Fauci là vị vua lật mặt - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: POLITICO

“Dựa trên phần trả lời phỏng vấn của họ, tôi cảm thấy đã đến lúc lên tiếng về bác sĩ Fauci và bác sĩ Birx, hai người chuyên quảng bá bản thân đang cố gắng thay đổi lịch sử để che giấu phán đoán tồi tệ và các khuyến cáo sai lầm của họ. May mắn là tôi gần như luôn điều chỉnh (PV - các quyết sách sai lầm của họ) được” - ông Trump tuyên bố.

Theo cựu tổng thống Trump, hai vị chuyên gia trên được cho là “đã đưa ra những quyết sách sai lầm” có thể khiến Mỹ tiếp tục mở cửa cho Trung Quốc và nước khác, “không thể mở cửa kinh tế và mất nhiều năm để có vắc xin được phê duyệt - đe dọa mạng sống của hàng triệu người”.

Theo Politico, ông Trump đưa ra tuyên bố mới nhất ngay sau khi bộ phim tài liệu của Đài CNN, trong đó có phỏng vấn của ông Fauci và bà Birx, được công chiếu ngày 28-3.

Cụ thể, ông Fauci cho biết quyết định “phơi bày mọi thứ và phát triển vắc xin” là “sự can thiệp đúng đắn nhất ông từng thực hiện dưới tư cách giám đốc của một viện nghiên cứu”. Ông Fauci nhắc đến vai trò của bản thân tại Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID).

Trung tâm nghiên cứu vắc xin của NIAID đã giúp phát triển một thành phần quan trọng trong vắc xin của cả Moderna và Pfizer-BioNTech.

Thế nhưng, ông Trump đã phản bác lại phát biểu trên của ông Fauci trong tuyên bố ngày 29-3.

“Bác sĩ Fauci đã không thể hối thúc FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) phê duyệt vắc xin nhanh hơn. Tôi là người hoàn thành việc này, và ngay cả cánh truyền thông tin giả cũng biết và đưa tin”, ông Trump nói. 

Theo Politico, bác sĩ Fauci dưới tư cách giám đốc NIAID không có thẩm quyền hối thúc FDA đưa ra quyết định như trên.

Ông Fauci cũng nói với CNN rằng cách ông Trump sử dụng mạng xã hội đã đi ngược lại cách chính quyền của ông đáng lẽ phải phản ứng trước đại dịch. Bà Birx cũng chỉ trích các thông điệp thiếu thống nhất từ chính quyền liên bang là “sai lầm số một”.

Đáp lại, ông Trump gọi bác sĩ Fauci là “vị vua lật mặt và thay đổi các mục tiêu để khiến bản thân trông đẹp đẽ nhất có thể”, đồng thời nói thêm rằng ông đã phớt lờ khuyến cáo của cả bác sĩ Fauci và Birx.

Ông Trump chỉ trích chính quyền ông Biden tại đám cưới bạn Ông Trump chỉ trích chính quyền ông Biden tại đám cưới bạn

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài diễn văn thu hút sự chú ý tại một đám cưới ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida vào cuối tuần qua, khi ông nói về bản thân và công kích người kế nhiệm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận