Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Ông Trump công kích điện gió, tuyên bố turbine gió có thể gây ung thư

05/04/2019 07:34 GMT+7

TTO - Không rõ ông Trump lấy thông tin từ đâu, tuy nhiên giới khoa học không đồng tình với phát biểu của tổng thống Mỹ khi nói turbine gió có thể gây ung thư.

Ông Trump "công kích" điện gió trong bài phát biểu của mình - Nguồn: Washington Post

Theo Business Insider, tại cuộc vận động của Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa vừa được tổ chức ở Washington D.C (Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ các turbine điện gió mà mình từ lâu đã có ác cảm.

"Nếu sở hữu một cối xay gió ở gần nhà, xin chúc mừng nhà bạn mất đi 75% giá trị. Họ nói rằng tiếng ồn từ các turbine gió có thể gây ung thư. Các bạn cũng đã cho tôi biết điều này" - ông Trump nói.

Theo CNN, không rõ ông Trump lấy thông tin từ đâu, tuy nhiên giới khoa học không đồng tình với phát biểu của tổng thống Mỹ.

Trước đây, vì lo ngại tiếng ồn turbine có thể làm mất ngủ hay suy nhược cơ thể đối với dân cư xung quanh, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhưng đến nay vẫn không chứng minh turbine có liên quan đến sức khỏe con người hay không.

Ông Trump công kích điện gió, tuyên bố turbine gió có thể gây ung thư - Ảnh 2.

Ông Trump từ lâu đã không thích các dự án điện gió - Ảnh: GETTY IMAGES

CNN cũng cho biết ông Trump trước đây vẫn thường có những quan điểm "khác thường", chẳng hạn ông lo ngại về tác động tiêu cực của tiêm vắcxin hay không tin lắm vào lợi ích của việc… tập thể dục.

Riêng mối "thù" giữa ông Trump và các dự án điện gió không phải chuyện mới, bởi năm 2015 - khi chưa đắc cử tổng thống - ông từng phản đối mạnh mẽ dự án xây dựng các cối xay gió của chính quyền Scotland ngay cạnh sân golf của ông tại vùng Aberdeenshire, Tây Bắc Scotland.

Đến năm 2016, ông chính thức khởi kiện. Tháng 2-2019, ông bị phán quyết thua kiện và phải trả khoản tiền bồi thường cho chính quyền Scotland vì vụ kiện dai dẳng này.

Ông Trump cũng cho rằng ngoài tạo tiếng ồn, các turbine điện gió còn như một cỗ máy khổng lồ lấy đi sinh mạng của nhiều loài chim.

"Nếu bạn là người thích chim, bạn sẽ không bao giờ muốn đi bên dưới các turbine, sẽ thấy cảnh tượng rất đau lòng. Sau này, chúng ta sẽ dựng một bức tượng nhỏ tưởng nhớ các chú chim bị chết.

Bạn biết đó, ở California, nếu bắn hạ một cá thể đại bàng đầu hói, bạn sẽ bị phạt 5 năm tù. Nhưng các cối xay gió đã quét sạch những con đại bàng này. Đó là sự thật, thật tệ" - ông Trump nói.

Ông Trump công kích điện gió, tuyên bố turbine gió có thể gây ung thư - Ảnh 3.

Hiện tại năng lượng gió đóng góp khoảng 6% tổng lượng điện ở Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hay cách đây một tuần, Trump cũng từng công kích điện gió trong một buổi gặp mặt ở Michigan, Mỹ. Theo ông, nếu gió không thổi thì tivi và các thiết bị điện sẽ không hoạt động.

Tuy nhiên, theo CNN, nếu gió ngừng thổi một ngày, điện không tắt bởi sức gió được lưu trữ lại trong một "kho" năng lượng trước khi dùng để tạo ra điện.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, hiện tại chỉ 6% lượng điện ở Mỹ là đến từ năng lượng gió và dự kiến con số này sẽ tăng lên 20% vào năm 2030.

Hàng trăm người phản ứng ngăn cản dự án điện gió Hàng trăm người phản ứng ngăn cản dự án điện gió

TTO - Tối 18-4, vẫn còn nhiều người dân của hai xã Mỹ An và Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định dự định kéo nhau lên quốc lộ 1 phản ứng việc triển khai dự án điện gió ở xã Mỹ An.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận