Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Ông Trump 'chơi tới', 'gì cũng làm' miễn là thắng cử?

08/08/2020 12:07 GMT+7

TTO - Cuộc đua vào Nhà Trắng đang dần nóng lên khi Đài CNN hôm 6-8 nhận định đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump "sẵn sàng làm bất kỳ thứ gì trong khả năng để thắng cử".

Ông Trump chơi tới, gì cũng làm miễn là thắng cử? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang trong lúc trò chuyện với những người lao động tại một nhà máy sản xuất máy giặt ở bang Ohio ngày 6-8 - Ảnh: Reuters

Giới quan sát nhận thấy ông Trump gần đây liên tục có các động thái để giành thế thượng phong trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden khi tập trung quyết liệt vào những vấn đề ảnh hưởng đến lá phiếu của cử tri: dịch bệnh COVID-19, mở lại trường học, kinh tế và trợ cấp thất nghiệp.

Tập trung các vấn đề nóng

Có được một vắcxin sớm và hiệu quả là điều mà người dân Mỹ rất cần ngay lúc này trong bối cảnh đại dịch vẫn hoành hành, cho đến nay đã khiến hơn 5 triệu người nhiễm và khoảng 163.000 người tử vong tại Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Tuyên bố của ông Trump khác với đánh giá sẽ có vắcxin vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 của các quan chức y tế Mỹ. Điều này có thể sẽ làm gia tăng lo ngại của các nhà khoa học rằng Nhà Trắng đang gây sức ép buộc các nhà quản lý liên quan của Mỹ phê chuẩn vắcxin trước khi sẵn sàng sử dụng.

Cũng trong ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng sử dụng quyền hành pháp để kéo dài một số điều khoản trong gói cứu trợ khẩn cấp cho dân Mỹ. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ mới rơi vào bế tắc.

Trong khi đó, gói trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần cho dân Mỹ đã hết hạn từ hôm 31-7. Tuần trước, khoảng 1,2 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. "Tin vui cho mọi người là nếu quốc hội không làm được thì tổng thống sẽ làm" - chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói về việc ông Trump sẽ can thiệp để giải quyết vấn đề này.

Tuần này, ông Trump cũng tiếp tục bảo vệ lời kêu gọi của ông về việc mở lại trường học khi tuyên bố trẻ em "gần như miễn dịch" với COVID-19 và rằng dịch bệnh này sẽ sớm "biến mất".

Không bàn về tính đúng sai nhưng tuyên bố này của ông Trump dường như nhằm vẽ ra một bức tranh lạc quan về dịch bệnh ở Mỹ, có lợi cho cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới của ông.

Ông Trump chơi tới, gì cũng làm miễn là thắng cử? - Ảnh 2.

Nguồn: BẢO ANH - Đồ hoạ: TẤN ĐẠT

Dự đoán sôi nổi

Những động thái trên của ông Trump gây nhiều sự chú ý trong bối cảnh nhiều cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông thấp hơn đối thủ Joe Biden của Đảng Dân chủ - người liên tục chỉ trích cách phản ứng của ông Trump với đại dịch.

Theo kết quả thăm dò với 964 cử tri đã đăng ký của Reuters/Ipsos được công bố tuần này, ông Biden dẫn trước ông Trump 10% điểm ủng hộ. Nhưng một cuộc thăm dò công bố tuần này của Công ty Morning Consult tại bang Texas cho thấy 47% cử tri của bang ủng hộ ông Biden và 46% ủng hộ ông Trump.

Đài BBC bình luận các cuộc thăm dò toàn quốc không nhất thiết là một cách hay để dự đoán kết quả bầu cử. Chẳng hạn năm 2016, bà Hillary Clinton dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò và giành được nhiều hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông nhưng rốt cuộc vẫn thất bại vì để thua ông Trump về số phiếu đại cử tri.

Dựa trên phân tích dữ liệu các cuộc thăm dò, kinh tế và nhân khẩu học, mô hình được cập nhật hằng ngày của báo The Economist (Anh) ngày 7-8 dự báo ông Joe Biden rất có thể sẽ đánh bại ông Trump trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn "ngay lúc này" để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Mặc dù vậy, giáo sư khoa học chính trị Helmut Norpoth tại Đại học Stony Brook (Mỹ) cho biết "mô hình Primary" của ông dự đoán ông Trump có đến 91% khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Mô hình này đã dự đoán chính xác kết quả của 5 trong số 6 cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1996, trong đó bao gồm chiến thắng của ông Trump vào năm 2016.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, Nga lại can thiệp bầu cử Mỹ 2020 Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, Nga lại can thiệp bầu cử Mỹ 2020

TTO - Báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ công bố ngày 7-8 cho biết họ nhận thấy cả Trung Quốc và Nga đều đã có những động thái can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với những mục đích khác nhau.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận