Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ

19/01/2019 10:02 GMT+7

TTO - Cuộc đấu về ngân sách dành cho bức tường biên giới - nguyên nhân chính khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa bốn tuần - đang ngày càng trở thành cuộc đấu cá nhân giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ông Trump chơi tới cùng với phe Dân chủ - Ảnh 1.

Chiếc xe buýt của không quân Mỹ chở “hụt” các nghị sĩ Dân chủ Mỹ ra sân bay tới Afghanistan bên ngoài trụ sở Quốc hội ngày 17-1 - Ảnh: Reuters

Trong bức thư với nội dung đầy tính châm biếm gửi đến Chủ tịch Hạ viện Pelosi (thuộc phe Dân chủ) ngày 17-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump không dài dòng, nói thẳng chuyến đi Bỉ, Ai Cập và Afghanistan của bà này sẽ bị hoãn lại.

Ăn miếng trả miếng

Thời điểm đó, một nhóm nghị sĩ Dân chủ đã lên một chiếc xe buýt của không quân Mỹ, chuẩn bị rời khỏi tòa nhà Quốc hội và hướng thẳng đến sân bay. Chuyến đi không công khai bị đổ vỡ trong vòng vài chục phút sau đó, theo Hãng thông tấn AFP.

"Chúng ta sẽ sắp xếp lại chuyến tham quan 7 ngày của bà sau khi chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ. Trong bối cảnh 800.000 nhân viên liên bang đang làm việc không lương, tôi cá là bà cũng tán thành rằng việc hoãn sự kiện quan hệ công chúng này là hoàn toàn hợp lý" - nhà lãnh đạo Mỹ viết tiếp trong thư.

Như chưa đủ "xát muối", ông Trump gợi ý nếu muốn tiếp tục tới Afghanistan, bà Pelosi và nhóm của bà có thể sử dụng máy bay thương mại.

Động thái của ông Trump mà Hãng tin Reuters nhận xét là "màn ăn miếng trả miếng" diễn ra sau khi bà Pelosi nói ông Trump nên dời lại thông điệp liên bang, vốn dự kiến diễn ra trong tòa nhà Quốc hội ngày 29-1 tới.

Trong bối cảnh chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chính phủ sẽ sớm mở cửa trở lại, bà Pelosi khi đó "khuyên" ông Trump nên phát đi thông điệp liên bang từ Nhà Trắng thay vì thân chinh đến trụ sở Quốc hội trên đồi Capitol.

Đáp lại việc chuyến thăm ủy lạo binh sĩ Mỹ ở Afghanistan bị gọi là "chuyến tham quan", người phát ngôn của bà Pelosi, ông Drew Hammill, khẳng định chuyến công du chỉ bao gồm hai địa điểm là Bỉ và Afghanistan.

"Mục đích của chuyến đi là để bày tỏ sự cảm kích đối với những cống hiến của các quân nhân cũng như lắng nghe các báo cáo vắn tắt về an ninh và tình báo từ những người đang ở tiền tuyến" - ông Hammill nhấn mạnh.

Việc ông Trump sử dụng quyền được hiến pháp trao cho các tổng thống để chống lại nhóm nghị sĩ Dân chủ cũng khiến họ viện dẫn hiến pháp ra "bật lại".

"Giám sát là trách nhiệm của Quốc hội và việc tổng thống can thiệp vào các nghĩa vụ hiến pháp của chúng tôi là không phù hợp" - hạ nghị sĩ Dân chủ Elaine Luria, một người có mặt trong chuyến công du "hụt", chỉ trích.

Ông Trump không lùi bước

Ngay sau khi nói không với chuyến đi Afghanistan của nhóm nghị sĩ Dân chủ, chính quyền Trump lập tức đối mặt với hàng loạt chỉ trích, trong đó nhắc đến các chuyến đi không cần thiết của các quan chức trong nội các Trump trong thời gian chính phủ liên bang đóng cửa.

Họ chỉ ra rằng ngay cả trong thời gian này, ông Trump cũng đã bí mật cùng một nhóm nghị sĩ Cộng hòa đến thăm các binh sĩ Mỹ tại Iraq.

Trong động thái thể hiện mong muốn dập tắt chóng vánh các chỉ trích, Nhà Trắng đã tuyên bố hủy luôn chuyến đi tới Diễn đàn kinh tế thế giới của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và những người khác "vì lợi ích của 800.000 người lao động Mỹ vĩ đại chưa được trả lương và cũng để bảo đảm rằng các quan chức có thể hỗ trợ khi cần thiết".

Báo Washington Post ngày 17-1 dẫn một số nguồn tin bên trong Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump vẫn quyết định "chơi tới cùng" với phe Dân chủ Quốc hội.

Một số cố vấn của ông Trump đã khuyên ông nên tận dụng thông điệp liên bang sắp tới để tranh thủ sự ủng hộ của người dân đối với bức tường biên giới.

Việc 1/4 Chính phủ Mỹ đóng cửa xuất phát từ chuyện ông Trump từ chối ký thông qua dự luật ngân sách do phe Dân chủ đề xuất, trả đũa việc những người này không cấp 5,7 tỉ USD cho việc xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico như ông mong muốn.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham - “trọng tài” bất đắc dĩ trong các cuộc tranh luận giữa ông Trump và bà Pelosi - cho rằng cả hai đều đang hành động hết sức không phù hợp.


Theo ông Graham, bà Pelosi không nên can thiệp vào thông điệp liên bang của tổng thống, ngược lại việc ông Trump hủy một chuyến thăm mang tính ủy lạo các binh sĩ ngoài tiền tuyến và trấn an các đồng minh của Mỹ sẽ phát đi các tín hiệu sai lệch từ Washington.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn có máy bay đi công du, ông Trump nói không Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn có máy bay đi công du, ông Trump nói không

TTO - Xung đột giữa ông Trump và phe Dân chủ tại Quốc hội tiếp tục leo thang khi ông yêu cầu Bộ Quốc phòng không cấp máy bay cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đi Afghanistan và châu Âu. Chuyến công du đã bị hủy sau đó.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận