Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Ông Trump yêu cầu nhân viên trở lại làm việc... không lương

16/01/2019 15:01 GMT+7

TTO - Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu hàng ngàn nhân viên liên bang quay trở lại làm việc không lương trong các khâu an ninh sân bay, hoàn thuế, giám sát an toàn thực phẩm và giám sát các gói thầu khoan dầu ngoài khơi.

Ông Trump yêu cầu nhân viên trở lại làm việc... không lương - Ảnh 1.

Nhân viên Cơ quan An ninh vận tải Mỹ (TSA) tham dự một hội chợ dành cho những nhân viên bị ảnh hưởng bởi đóng cửa chính phủ tại sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma ngày 14-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg ngày 15-1 (giờ Mỹ), chính quyền ông Trump đang kêu gọi khoảng 46.000 nhân viên đang nghỉ phép quay trở lại làm việc, bao gồm nhiều nhân viên làm việc trong lĩnh vực hoàn thuế bất chấp Bộ Tài chính trước đó quyết định sẽ tạm đóng cửa hoạt động này.

Chính quyền tổng thống Trump gần đây đã thực hiện nhiều nỗ lực để hạn chế các tác động tiêu cực của tình trạng đóng cửa chính phủ một phần kéo dài từ 22-12 năm ngoái và bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng.

Tuy nhiên năm 2013, chính quyền dưới trào ông Obama đã có cách tiếp cận ngược lại khi dựng lên nhiều rào chắn xung quanh các đài tưởng niệm ngoài trời và hầu hết các công viên quốc gia để nhấn mạnh hậu quả của đóng cửa chính phủ trong mắt người dân.

Sau đó chính quyền ông Obama tận dụng sự tức giận của công chúng để đổ lỗi cho đảng Cộng hòa vì đã ngừng các dịch vụ của chính phủ.

Các nhà chỉ trích cho rằng chính quyền ông Trump đang duy trì một số chức năng của chính phủ  mà không xét đến Đạo luật Phòng ngừa Thiếu hụt được ban hành năm 1870. Theo đó, đạo luật 149 tuổi trên cấm các cơ quan chính phủ chi tiền ngoài ngân sách của quốc hội ngoại trừ các "tình huống khẩn cấp liên quan đến an toàn tính mạng con người hoặc bảo vệ tài sản".

Hiện khoảng 800.000 nhân viên liên bang không được trả nhận lương, bao gồm khoảng 420.000 người bị buộc tiếp tục làm việc không lương, do chính phủ dưới thời ông Trump đóng cửa một phần. 

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận