Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Người nghèo Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

08/01/2019 06:25 GMT+7

TTO - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân Mỹ và trước mắt chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào.

Người nghèo Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần gây ảnh hưởng đến Công viên Quốc gia Núi Great Smoky - Ảnh: AP

Các công viên quốc gia vắng bóng người quét dọn, hoạt động an ninh sân bay bị ảnh hưởng và quỹ hỗ trợ cho người nghèo của chính phủ Mỹ bị đe dọa vì chính phủ bị đóng cửa.

Hãng tin AFP ngày 8-1 đưa tin rác đang chất đống quanh các thùng rác trong các công viên quốc gia do thiếu nhân viên dọn vệ sinh. Họ là những người không được xem là thiết yếu và không được trả lương. Trong một số trường hợp các tình nguyện viên buộc phải thay thế nhiệm vụ của các nhân viên vệ sinh này.

Không giống như những lần đóng cửa chính phủ trước đây, một số công viên quốc gia vẫn mở cửa ngay cả khi không có nhân viên kiểm lâm làm việc.

Bảo tàng nổi tiếng Smithsonian và Vườn thú quốc gia ở Washington đã đóng cửa vào ngày 2-1 do thiếu kinh phí dù một số nhân viên vẫn đang cho thú ăn.

Trong khi đó việc đóng cửa chính phủ cũng đang ảnh hưởng đến hoạt động an ninh tại các sân bay do ngày càng có nhiều nhân viên của Cục An ninh Vận tải (TSA), bộ phận thiết yếu tại sân bay, gọi điện báo bệnh kể từ khi họ không nhận được lương.

Những người nghèo nhất nước Mỹ cũng là nạn nhân của việc đóng cửa chính phủ. Theo báo cáo của truyền thông Mỹ, hệ thống tem phiếu do Bộ Nông nghiệp cấp phát để hỗ trợ 38 triệu người có thể bị giới hạn kể từ tháng 2.

Bộ Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã yêu cầu 1.500 chủ đất dùng đến quỹ dự phòng của họ và không được đuổi người thuê chưa trả tiền nhà.

Báo New York Times cho biết cộng đồng người Mỹ bản địa cũng bị ảnh hưởng do thiếu quỹ hỗ trợ từ Cục các vấn đề người bản địa. Cục này trước nay vẫn cung cấp các dịch vụ cơ bản cho gần 2 triệu người dân bản địa.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các tòa án liên bang đang phải dùng đến quỹ và sẽ xài hết vào ngày 18-1. Sau ngày này chỉ những hoạt động quan trọng của các tòa án liên bang mới được duy trì.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận