Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Chính phủ Mỹ còn đóng cửa, hàng triệu người dân lo đói

07/01/2019 19:01 GMT+7

TTO - Hàng triệu người Mỹ có thể đối diện với khả năng không thể mua được thực phẩm do mất trợ cấp từ chương trình trợ giúp dinh dưỡng bổ sung nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa cho đến tháng 2.

Chính phủ Mỹ còn đóng cửa, hàng triệu người dân lo đói - Ảnh 1.

Thực phẩm giá rẻ phù hợp túi tiền hàng triệu người dân Mỹ - Ảnh: REUTERS

Chương trình trợ giúp dinh dưỡng bổ sung (SNAP) là chương trình hỗ trợ người dân có thu nhập thấp có thể mua được thực phẩm.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, chương trình SNAP đang tiêu tốn ngân sách khoảng 4,8 tỉ USD mỗi tháng. Và với tình trạng chính phủ tiếp tục đóng cửa như hiện tại, chương trình sẽ mau chóng hết tiền và người dân sẽ mất trợ cấp.

Hiện SNAP còn khoảng 3 tỉ USD dự trữ cho tháng 2 tới trong khi cả Nhà Trắng và Bộ Nông nghiệp Mỹ đều chưa tìm ra giải pháp ngăn thiếu hụt ngân sách.

Hơn 19 triệu hộ gia đình tại Mỹ tham gia SNAP, tương đương 39 triệu người. Có 1,4 triệu hộ gia đình, trong số đó là gia đình của các cựu chiến binh. Mỗi hộ nhận trợ cấp khoảng hơn 245 USD/tháng.

Theo tính toán của Trung tâm ngân sách và ưu tiên chính sách Mỹ (CBPP), trong trường hợp chính phủ tiếp tục đóng cửa tới tháng 2, đồng nghĩa ngân sách cho SNAP sẽ thiếu 1,8 tỉ USD, 19 triệu người đang nhận trợ cấp sẽ bị cắt giảm 90 USD/người/tháng. Và nếu kéo dài cho đến tháng 3, mọi người sẽ không còn nhận được trợ cấp.

Và như hiệu ứng domino, lợi ích của người dân bị ảnh hưởng thì các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, và các chuỗi bán lẻ như siêu thị cũng bị ảnh hưởng theo nếu SNAP bị tạm ngưng.

Theo một báo cáo của CBPP, trong năm tài khóa 2017, SNAP tạo ra 63 tỉ USD lợi nhuận cho khoảng 260.000 nhà bán lẻ từ hoạt động mua thực phẩm, 80% trong số đó là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

"Nếu tình trạng như hiện tại kéo dài, hàng triệu người sẽ không thể mua thực phẩm. Đây là vấn đề mà Quốc hội nên ưu tiên xem xét", hạ nghị sĩ Karen Bass chia sẻ.

Chương trình SNAP, trước đây được gọi là tem phiếu thực phẩm, nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp mua thực phẩm. Mặc dù là một chương trình của chính phủ liên bang, nhưng nó lại được các cơ quan tiểu bang hoặc địa phương điều hành. 

Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tham gia chương trình SNAP với điều kiện phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Thông thường người tham gia không được sở hữu hơn 2.000 USD tài sản.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận