Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Ông Trump: Chao đảo thị trường chỉ là 'chút cãi vã'

15/05/2019 06:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đàm phán thương mại với Trung Quốc không sụp đổ và cuộc chiến thuế quan làm chao đảo thị trường thế giới vừa qua chỉ là "chút cãi vã".

Ông Trump: Chao đảo thị trường chỉ là chút cãi vã - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Sau khi đưa một loạt thông điệp tích cực về cuộc đàm phán trong ngày 14-5, ông Trump cùng ngày phát biểu trước truyền thông rằng ông có "cuộc đối thoại rất tốt" với Trung Quốc và một mối quan hệ "phi thường"  với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Chúng ta đang có một cuộc đối thoại. Nó sẽ luôn tiếp diễn. Nhưng chúng tôi đã thỏa thuận với Trung Quốc. Chúng ta đã gần có một thỏa thuận nhưng sau đó họ đã phá vỡ nó. Họ thực sự đã làm vậy" - Reuters dẫn lời ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Trump cũng tỏ ra không mấy lo lắng về căng thẳng thương mại đang có nguy cơ dẫn đến cuộc chiến thuế quan vào mùa hè này giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, làm tăng chi phí và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Chúng ta đang có một cuộc cãi vã nhỏ với Trung Quốc vì chúng ta đã bị đối xử rất bất công trong nhiều, nhiều thập kỷ" - Trump nói.

Trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ tin rằng sẽ có được thỏa thuận với Trung Quốc. "Khi đến lúc, chúng ta sẽ thỏa thuận với Trung Quốc. Mọi chuyện sẽ diễn ra nhanh hơn mọi người nghĩ" - ông nói.

Trước đó, ông thông báo sẽ chi 15 tỉ USD hỗ trợ các nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông dự kiến ​​gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6-2019.

Cuối tuần trước chính quyền ông Trump đã quyết định tăng thuế áp vào 200 tỉ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25% và bắt đầu tiến trình áp thêm thuế lên gần như mọi hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, nâng tổng giá trị hàng hóa bị áp thuế lên mức 300 tỉ USD.

Phản ứng lại, Trung Quốc ngày 13-5 tuyên bố tăng thuế trả đũa lên gần 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Ông Trump: Ông Trump: 'Trung Quốc bị dập tơi bời tại cuộc đàm phán'

TTO - Tổng thống Mỹ tiếp tục đưa ra cảnh báo cho Trung Quốc 'tình hình sẽ tồi tệ hơn', sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương mới nhất không đạt được kết quả gì.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận