Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Ông Trump: Các nước nên tự bảo vệ hàng hóa qua vùng Vịnh

24/06/2019 22:42 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Nhật Bản, nên tự bảo vệ hàng hóa của mình trên vùng Vịnh trong khi Mỹ và Iran tiếp tục vừa kêu gọi đối thoại vừa hăm dọa nhau.

Ông Trump: Các nước nên tự bảo vệ hàng hóa qua vùng Vịnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Tại sao chúng ta phải bảo vệ tuyến đường vận chuyển cho các quốc gia khác (trong nhiều năm) để rồi chẳng được đền đáp gì. Tất cả các quốc gia này nên bảo vệ tàu của mình trên hành trình trước nay luôn đầy nguy hiểm này" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 24-6.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang sau khi Washington quy lỗi cho Tehran tấn công vào hai tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy ở eo biển Hormuz và tiếp đó là bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ngoài khơi Iran.

Đáp lại, đại sứ Iran tại Nhật Bản Morteza Rahmani Movahed ngày 24-6 cáo buộc "Mỹ và một số quốc gia khác vốn không muốn hòa bình và ổn định ở Trung Đông" là thủ phạm vụ tấn công tàu chở dầu.

Cả Washington và Tehran đều nói rằng họ không muốn có chiến tranh và luôn nhắc đến khả năng đàm phán.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook trong ngày 24-6 cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng đàm phán với Iran về một thỏa thuận nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ông cảnh báo Iran có thể "ngồi vào bàn đàm phán hoặc chứng kiến nền kinh tế bị sụp đổ".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đang có mặt tại Saudi Arabia để gặp gỡ các đồng minh và gây sức ép buộc Iran phải đàm phán.

Trong khi đó, cố vấn Hesameddin Ashena của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này có thể ngồi vào bàn đối thoại với điều kiện Mỹ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Ông Trump: Các nước nên tự bảo vệ hàng hóa qua vùng Vịnh - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Quốc vương Salman tại Jeddah, Saudi Arabia ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Nhưng cả hai đều không nhượng bộ. Ông Trump đã tuyên bố sẽ áp các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm mục đích hạn chế hơn nữa các nguồn lực của Tehran. Trong khi đó, lãnh đạo Hải quân Iran, ông Hossein Khanzadi, dọa sẽ bắn hạ thêm máy bay không người lái của Mỹ.

Căng thẳng tiếp tục khiến nhiều nước lo ngại. "Chúng tôi rất lo ngại rằng chúng ta có thể vô tình rơi vào một cuộc chiến" - đài BBC dẫn lời Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. 

Tuy nhiên ông Hunt khẳng định Anh sẽ cân nhắc nếu Mỹ yêu cầu hỗ trợ quân sự trong trường hợp căng thẳng bùng nổ.

Còn người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov của Nga ngày 24-6 cũng chỉ trích việc Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp kinh tế mới nhằm vào Iran là "bất hợp pháp". 

Tuy nhiên, quan chức này không đề cập cụ thể về các biện pháp mà Matxcơva có thể áp dụng để chống lại các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Tổng thống Mỹ tuyên bố trừng phạt thêm Iran Tổng thống Mỹ tuyên bố trừng phạt thêm Iran

TTO - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran từ 24-6, nhằm ngăn chặn Tehran có được các vũ khí hạt nhân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận