Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Ông Trump bóng gió về chuyện tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim

17/09/2019 06:48 GMT+7

TTO - Sau thông tin về lá thư mời ông đến Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump tuyên bố hiện chưa phải là lúc thích hợp để ông có chuyến đi như vậy nhưng ông xác nhận về khả năng này trong tương lai.

Ông Trump bóng gió về chuyện tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS

Khi được các phóng viên hỏi về khả năng đến thăm Bình Nhưỡng và có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ngày 16-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện "có lẽ chưa đúng lúc" để ông đến thăm Triều Tiên.

"Tôi không nghĩ chúng tôi sẵn sàng cho chuyến đi này. Tôi sẽ làm điều đó vào một lúc nào đó trong tương lai" - Tổng thống Trump cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định mối quan hệ giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiện "rất tốt". Ông Trump chia sẻ thêm: "Căn cứ vào những gì đã diễn ra, tôi tin chắc ông Kim cũng muốn đến thăm Mỹ".

Trước đó cùng ngày, báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc tiết lộ trong một lá thư được gửi đi vào tháng trước, ông Kim Jong Un đã mời ông Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Trong thư, ông Kim nói "sẵn sàng" có thượng đỉnh lần 3 với ông Trump.

Cũng trong ngày 16-9, Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ đưa ra những đảm bảo về an ninh như một điều kiện tiên quyết để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Các cuộc đàm phán này đã rơi vào bế tắc kể từ khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc hồi tháng 2 mà không có thỏa thuận.

Tại cuộc gặp ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hồi tháng 6, ông Trump và ông Kim đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán cấp sự vụ, nhưng đến nay chưa có tiến triển nào được công bố.

Tuần trước, Bình Nhưỡng còn tuyên bố sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9, nhưng khẳng định Washington cần đem tới bàn đàm phán những đề xuất mới có thể chấp nhận được.

Tổng thống Mỹ muốn gặp lại lãnh đạo Triều Tiên Tổng thống Mỹ muốn gặp lại lãnh đạo Triều Tiên

TTO - Ông Donald Trump cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để khôi phục cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối năm nay.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận