10/06/2023 12:02 GMT+7

Ông Trump bị cáo buộc nặng nhưng mức ủng hộ vẫn ổn

Việc cựu tổng thống Mỹ, ông Trump bị truy tố ở cấp liên bang đánh dấu một sự kiện nữa chưa từng ghi nhận trong lịch sử nước Mỹ. Lần này là Bộ Tư pháp Mỹ ra tay.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông bị truy tố cấp liên bang vì cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật - Ảnh: 9News

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông bị truy tố cấp liên bang vì cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật - Ảnh: 9News

Ngày 8-6, ông Trump tiết lộ ông đã bị truy tố liên quan cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về cáo buộc ông xử lý sai các tài liệu mật. 

"Tôi đã bị triệu tập trình diện tại tòa án liên bang ở TP Miami (bang Florida) vào lúc 15h chiều 13-6" - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Ông Trump đổi lỗi cho ông Biden

Ông Trump cho biết các công tố viên liên bang đã thông báo cho các luật sư của ông về vụ việc. 

Trả lời phỏng vấn Đài CNN, luật sư Jim Trusty của ông Trump tiết lộ những cáo buộc này bao gồm tuyên bố sai sự thật, cản trở công lý, cất giữ trái phép các tài liệu mật theo đạo luật gián điệp... 

Những tội này đối mặt án tù tối đa 20 năm nếu bị kết tội, nhưng mức án thực tế có thể thấp hơn.

Việc ông Trump bị truy tố ngay lập tức gây nhiều tranh cãi. Mô tả vụ việc mang động cơ chính trị, ông Trump khẳng định mình vô tội và cho rằng đó là sự can thiệp bầu cử. 

Ông Trump cáo buộc chính quyền của ông Biden "cố tình hủy hoại danh tiếng (của ông) để họ có thể thắng cử".

Tuy nhiên, ông Biden bác bỏ việc đó. "Tôi chưa bao giờ, dù chỉ một lần, đề xuất với Bộ Tư pháp Mỹ về những gì họ nên làm hoặc không nên làm liên quan đến việc truy tố hoặc không truy tố. Tôi trung thực" - ông Biden nói ngày 8-6.

Các thành viên Đảng Cộng hòa giận dữ với thông tin ông Trump bị truy tố lần hai. "Hôm nay thực sự là ngày đen tối với nước Mỹ. Việc chính quyền của một đương kim tổng thống truy tố ứng viên đối thủ hàng đầu (ông Trump) là điều vô lương tâm" - ông Kevin McCarthy, chủ tịch Hạ viện Mỹ và là thành viên Đảng Cộng hòa, viết trên Twitter.

Trong khi đó, phe Dân chủ hoan nghênh quyết định này. Dân biểu Dan Goldman của đảng này bình luận "một lần nữa đại bồi thẩm đoàn đã tìm ra lý do hợp lý để truy tố cựu tổng thống Trump" và "không ai đứng trên pháp luật".

Nguồn: Reuters - Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: Tấn Đạt

Nguồn: Reuters - Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: Tấn Đạt

Tỉ lệ ủng hộ ổn định

Báo Financial Times bình luận đây là "giây phút lịch sử" với nước Mỹ vì lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ đối mặt với cáo buộc hình sự liên bang. 

Và đây là bản cáo trạng thứ hai với ông Trump trong năm nay, sau khi bị truy tố lần đầu ở Manhattan (bang New York) do liên quan khoản thanh toán nghi là để "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Tuy nhiên, theo báo New York Times, dù đứng trước các thách thức pháp lý chưa từng có nhưng đến nay nhìn chung tỉ lệ ủng hộ với ông Trump trong các thăm dò vẫn ổn định. 

Các kết quả thăm dò cho thấy ông Trump vẫn đứng đầu trong cả chục ứng viên, bỏ xa ông DeSantis (hơn 50% so với hơn 20%). 

Tờ NYT cho rằng có lẽ vụ truy tố mới nhất cũng không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng chính trị của ông Trump.

Về vụ ông Trump bị truy tố lần hai, báo Washington Post dự đoán quá trình có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm. Và ông Trump vẫn được phép tranh cử tổng thống trong lúc bị truy tố hoặc ngay cả khi bị kết tội.

Vũ khí hóa việc thực thi luật liên bang là thể hiện mối đe dọa chết người cho xã hội tự do. Chính quyền DeSantis sẽ buộc Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm.
Ron DeSantis (thống đốc bang Florida, ứng viên tranh cử tổng thống)

Ông Biden bác tin nhận hối lộ 5 triệu USD

Ngày 8-6, sau khi tiếp cận tài liệu của Cục Điều tra liên bang Mỹ, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Biden và con trai ông (ông Hunter Biden) đã nhận hối lộ 5 triệu USD mỗi người từ công ty khí đốt tự nhiên Burisma của Ukraine để giúp dừng cuộc điều tra tham nhũng, theo trang tin Washington Examiner.

Tuy nhiên, ông Biden bác bỏ cáo buộc này, gọi đây là "lời nói bậy bạ". Trong các năm 2014 - 2019, khi ông Biden là phó tổng thống Mỹ, ông Hunter là thành viên hội đồng quản trị Công ty Burisma. Ukraine lần đầu điều tra Burisma về cáo buộc rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng vào năm 2012.

Các cáo buộc đối với ông Trump nghiêm trọng đến mức nào?Các cáo buộc đối với ông Trump nghiêm trọng đến mức nào?

Công tố viên đặc biệt Jack Smith kêu gọi người dân Mỹ đọc bản cáo trạng đối với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, để hiểu mức độ nghiêm trọng của việc ông giữ các tài liệu mật sau khi mãn nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên