Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Ông Trump bác chuyện cử luật sư sang Ukraine điều tra ông Biden

27/11/2019 23:19 GMT+7

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất trên “đài nhà” Fox News, ông Trump bác bỏ việc ông đã chỉ đạo ông Rudy Giuliani, luật sư riêng, tới Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị.

Ông Trump bác chuyện cử luật sư sang Ukraine điều tra ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Bloomberg, bày tỏ quan điểm với người dẫn chương trình Bill O’Reilly trên đài Fox News, ông Trump nói: "Không, tôi không sai ông ấy đi".

Ông Giuliani từng công khai nói rằng ông thay mặt ông Trump tiến hành một cuộc điều tra liên quan tới những cấu kết và tham nhũng tại Ukraine năm 2016.

Khi người dẫn chương trình O’Reilly hỏi ông Giuliani đã làm gì tại Ukraine, ông Trump nói "anh phải hỏi Rudy câu đó chứ".

"Rudy có những khách hàng khác, ngoài tôi", tổng thống Mỹ nói thêm. "Ông ấy làm rất nhiều việc tại Ukraine trong nhiều năm qua".

Ông cựu thị trưởng thành phố New York, Rudy Giuliani, vẫn đang bị các công tố viên liên bang điều tra về những hoạt động tại Ukraine.

Trong email phản hồi của ông Giuliani do luật sư của ông, ông Robert Costello, cung cấp, ông Giuliani nói ông chưa bao giờ đại diện cho tổng thống để trực tiếp tới Ukraine.

"Tổng thống nói đúng", email viết. "Giuliani chưa bao giờ tới Ukraine vì bất cứ cuộc điều tra nào. Thông tin ông ấy nhận được do những người Ukraine gửi cho ông ấy tại Mỹ trong khi cuộc điều tra của ông Mueller vẫn đang diễn ra và trước khi ông Biden tuyên bố ứng cử".

Ông Trump một lần nữa khẳng định đã không làm gì sai trong vấn đề Ukraine khi tham gia sự kiện vận động tranh cử tại Sunrise, Florida tối 26-11.

Ông Trump viện tới những tuyên bố công khai của Tổng thống Ukraine Zelensky và các quan chức khác của Ukraine để nói rằng họ chưa bao giờ cảm thấy bị áp lực phải mở các cuộc điều tra theo yêu cầu của ông Trump.

Tuy nhiên, bà Laura Cooper, phó trợ lý Bộ trưởng quốc phòng phụ trách chính sách của Mỹ với Ukraine và Nga, khi điều trần trước Hạ viện lại nói các nhân viên của bà đã nhận được email từ 25-7 (ngày diễn ra cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump và ông Zelensky) cho thấy những người Ukraine đã biết về việc khoản tiền tài trợ quân sự của Mỹ với họ đã bị giữ lại.

Các nhân chứng trong cuộc điều tra của Hạ viện cũng cáo buộc trong phiên điều trần là ông Giuliani đã ngầm chỉ đạo một chính sách đối ngoại của Mỹ, nhằm đạt được các cuộc điều tra như mong muốn của ông Trump.

Tổng thống Trump dọa tung Tổng thống Trump dọa tung 'bằng chứng thép' vụ điều tra luận tội

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ công bố nội dung của một cuộc điện đàm khác cùng Tổng thống Ukraine. Ông lấp lửng là "có thể vào ngày 12-11 tới".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận