Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Ông Trump ân xá và giảm án cho 20 người trước lễ Giáng sinh

23/12/2020 08:50 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá cho cựu cố vấn chiến dịch tranh cử George Papadopoulos bị kết án liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và một loạt nhân vật khác, theo Reuters ngày 23-12.

Ông Trump ân xá và giảm án cho 20 người trước lễ Giáng sinh - Ảnh 1.

Ông George Papadopoulos - cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Ông Papadopoulos (33 tuổi) bị kết án năm 2017 vì đã khai man với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về thời gian và tầm quan trọng của các cuộc liên lạc giữa ông với những người được tuyên bố có quan hệ với các quan chức cấp cao của Nga.

"Tội lỗi của bị cáo là nghiêm trọng và gây tổn hại tới cuộc điều tra của chính phủ về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016" - một bản ghi nhớ về việc tuyên án của cựu công tố viên đặc biệt Mueller viết.

Ông Papadopoulos bị bỏ tù 12 ngày trong bản án 14 ngày tại nhà tù liên bang, sau đó được thả ra và chịu giám sát 12 tháng.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump cũng ký lệnh ân xá cho ông Alex van der Zwaan (36 tuổi), con rể người Hà Lan của tỉ phú Nga German Khan. Ông van der Zwaan bị tuyên án 30 ngày tù và nộp phạt 20.000 USD vì đã nói dối cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc liên lạc với một quan chức trong chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump.

Nhà Trắng đã thông báo tên của hai người trên trong danh sách ân xá lên tới 20 người trước lễ Giáng sinh của Tổng thống Trump. Reuters cho biết, ông Trump ân xá hoàn toàn cho 15 người, bao gồm 3 cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa và giảm một phần hoặc toàn bộ bản án của 5 người khác.

Một trong 3 cựu nghị sĩ này là cựu hạ nghị sĩ Chris Collins của bang New York.

Ông Collins (70 tuổi) là một đồng minh thân cận của tổng thống Mỹ và đã từ chức năm 2019. Cùng năm này, ông Collins bị kết án 26 tháng tù vì tội chia sẻ thông tin nội bộ doanh nghiệp để người thân thực hiện giao dịch nội gián và khai man với FBI.

Ông Trump cũng ân xá cho cựu hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang California Duncan Hunter (44 tuổi). Năm 2019, ông Hunter nhận tội âm mưu chuyển tiền quỹ chiến dịch để sử dụng cho mục đích cá nhân - tội danh phải chịu mức hình phạt tối đa 5 năm tù.

Người còn lại là cựu hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Steve Stockman của bang Texas, bị buộc tội lạm dụng quỹ từ thiện năm 2018. Ông Stockman đã thụ án được hơn 2 năm trong bản án 10 năm tù của mình.

"Lệnh ân xá ngày hôm nay để sửa chữa sai lầm mà đội ngũ ông Mueller đã gây ra cho rất nhiều người" - Nhà Trắng tuyên bố.

Điều này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người khi cho rằng Tổng thống Trump sẽ sử dụng quyền hạn của mình để "giải cứu" những đồng minh trước khi tổng thống đắc cử Joe Biden nắm chính quyền vào ngày 20-1-2021.

Tháng trước, ông Trump thông báo ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông. Ông Flynn đã 2 lần bị buộc tội nói dối FBI trong cuộc điều tra Nga. Các thành viên Đảng Dân chủ và nhiều nhà phê bình khác đã chỉ trích quyết định ân xá cho ông Flynn.

Tổng chưởng lý New York: Ông Trump sẽ Tổng chưởng lý New York: Ông Trump sẽ 'từ chức' để được ân xá

TTO - Theo kịch bản được bà Letitia James đưa ra, Tổng thống Donald Trump sẽ từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Phó tổng thống Mike Pence sẽ lên thay và ra lệnh ân xá cho ông Trump cùng gia đình của ông.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận