Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Ông trùm Wikileaks có 2 con trong thời gian tị nạn ở sứ quán Ecuador

13/04/2020 12:43 GMT+7

TTO - Người mẹ của hai đứa con nhà sáng lập trang WikiLeaks, bà Stella Morris, tiết lộ sự thật này vì lo ngại ông Julian Assange có thể bị lây bệnh COVID-19 khi ở trong tù.

Ông trùm Wikileaks có 2 con trong thời gian tị nạn ở sứ quán Ecuador - Ảnh 1.

Ông Julian Assange tới tòa sơ thẩm Westminster (Westminster Magistrates Court) tại London ngày 11-4-2019 - Ảnh (tư liệu): GETTY IMAGES

Theo Đài NBC News, nhà sáng lập trang web chuyên cung cấp các thông tin tố giác WikiLeaks, ông Julian Assange, đã là cha của 2 đứa con trong thời gian tạm trú tại đại sứ quán Ecuador ở London (Anh).

Thông tin này đã được bà Stella Morris, một cựu thành viên trong nhóm pháp lý của ông Assange, cũng là mẹ của hai đứa con ông này, tiết lộ ngày 12-4 khi thỉnh cầu chính quyền Anh cho phép ông này tại ngoại vì lo sợ dịch bệnh COVID-19 sẽ đe dọa tính mạng ông Assange trong thời gian bị giam giữ.

Đây là lần đầu tiên bà Stella Morris công khai sự thật ông Assange là cha của hai đứa con mình trong một video phỏng vấn mà WikiLeaks công bố trên các kênh mạng xã hội của họ.

Ông Assange, 48 tuổi, hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh của London. Ông này cũng đang trong quá trình kháng cáo việc bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Tại Mỹ, nhà sáng lập WikiLeaks đối mặt với 18 tội danh, trong đó có tội cấu kết để đột nhập các máy tính chính phủ và vi phạm luật do thám.

Gần một năm trước, ông này bị cảnh sát Anh lôi ra khỏi đại sứ quán Ecuador và bắt giam sau khi ông này bị đuổi khỏi nơi này.

Trong video tiết lộ sự thật, bà Morris cho biết lần đầu tiên bà gặp ông Assange năm 2011 nhưng quan hệ tình cảm của họ nảy sinh 4 năm sau đó, khi ông này đang tị nạn trong đại sứ quán Ecuador.

Theo bà Morris, họ đã cố ý chọn việc có con là để "phá vỡ những bức tường xung quanh ông ấy" và để "hình dung về một cuộc sống bên ngoài nhà tù".

Bà Morris nói bà lo sợ cuộc sống của ông Assange "có thể đi tới kết thúc" khi ông ấy tiếp tục bị giam giữ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Theo luật sư của ông Assange, bà Jennifer Robinson, bà Morris cực chẳng đã mới phải công bố sự thật này. Trong suốt nhiều năm, bà đã kiên quyết giữ kín để bảo vệ sự riêng tư của gia đình mình.

"Bà ấy đã muốn nói để ủng hộ việc xin tại ngoại của ông Julian căn cứ trên nguy cơ về sức khỏe ông ấy khi ở trong tù giữa lúc dịch bệnh COVID-19 và thẩm phán đã từ chối việc giấu tên của bà ấy", luật sư Robinson nói.

Phiên xử vấn đề dẫn độ ông Assange dự kiến nối lại tháng tới. Tháng trước đơn xin tại ngoại của ông bị tòa bác bất kể việc các luật sư của ông này cho rằng ông Assange nên được tại ngoại vì nguy cơ có thể nhiễm bệnh COVID-19 trong tù là rất lớn.

Chính quyền Anh chấp thuận cho dẫn độ ông trùm WikiLeaks sang Mỹ Chính quyền Anh chấp thuận cho dẫn độ ông trùm WikiLeaks sang Mỹ

TTO - Bộ trưởng An ninh nội địa Anh Sajid Javid đã chấp thuận yêu cầu dẫn độ Julian Assange của Mỹ và cho biết quyết định cuối cùng sẽ thuộc về tòa án trong phiên điều trần ngày mai 14-6.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận