14/12/2018 16:48 GMT+7

Ông trùm Goldman Sachs không thể về hưu vì bê bối quỹ 1MDB

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tiết lộ ý định về hưu hồi tháng 7, nhưng Chủ tịch Goldman Sachs Lloyd Blankfein đã phải trì hoãn quyết định này của mình vì vụ bê bối quỹ đầu tư quốc gia Malaysia 1MDB, theo Bloomberg.

Ông trùm Goldman Sachs không thể về hưu vì bê bối quỹ 1MDB - Ảnh 1.

Ông Lloyd Blankfein đã phải từ bỏ quyết định về hưu để tiếp tục làm việc tại Goldman Sachs sau vụ bê bối 1MDB - Ảnh: Reuters

Trong những tuần cuối cùng giữ chức chủ tịch của ngân hàng có ảnh hưởng lớn nhất Phố Wall, (Mỹ) ông Blankfein đã phải đối mặt với tình cảnh tệ hại dù trước đó, người đàn ông 64 tuổi này đã đưa Goldman Sachs vượt qua khủng hoảng tài chính, phát triển đến độ hưng thịnh nhất.

Dưới thời của Blankfein, cổ phiếu của Goldman Sachs từng vượt mặt đa số các ông lớn trong ngành ngân hàng, và ông được cho là một trong những vị CEO ảnh hưởng lớn nhất Phố Wall.

Năm 2010, Goldman Sachs đã bị phạt 500 triệu USD để giải quyết khiếu nại cáo buộc đánh lừa các nhà đầu tư dưới chuẩn, và suốt thời gian qua ông Blankfein đã nỗ lực khôi phục hình ảnh của ngân hàng này.

Bloomberg cho biết tỉ phú trên đã dành ba năm chấn chỉnh lại các quy chuẩn của tập đoàn, và Goldman Sachs phải bỏ ra hàng trăm triệu USD khác để hỗ trợ cho phụ nữ và các doanh nghiệp nhỏ.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của vụ bê bối 1MDB đối với Goldman Sachs, ông Blankfein chỉ đáp gọn: "Ừ thì, điều đó không tốt".

Goldman Sachs giúp gây quỹ 6,5 tỉ USD cho 1MDB, và đang vướng vào cáo buộc mắc nhiều sai phạm trong vụ tham nhũng thế kỷ tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Vào tháng 11, Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông tin một cựu quản lý của Goldman Sachs đã nhận tội hối lộ. Cấp phó của người này sau đó cũng bị bắt và cả hai đã bị Goldman Sachs cách chức.

Giá cổ phiếu của Goldman Sachs cũng đã giảm hơn 30% trong năm 2018.

Tháng 11 là thời kỳ khó khăn nhất đối với chứng khoán của Goldman Sachs trong sáu năm qua.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia cho biết ông ngân hàng lớn của Phố Wall phải hoàn toàn bộ tiền. Ngoài ra, hãng còn bị các quỹ đầu tư Abu Dhabi kiện.

Goldman Sachs kiếm được 600 triệu USD nhờ bán trái phiếu của 1MDB trong năm 2012 và 2013 và cho biết số tiền này là khoản bồi hoàn hợp lý cho những rủi ro họ phải đối mặt.

1MDB đã trở thành một vụ bê bối tầm cỡ, được miêu tả trong cuốn sách đang bán chạy của Goldman Sachs và được chuyển thể thành phim Hollywood.

149 triệu USD thất thoát từ 1MDB đến tay các đảng chính trị Malaysia? 149 triệu USD thất thoát từ 1MDB đến tay các đảng chính trị Malaysia?

TTO - Truyền thông địa phương Malaysia ngày 30-6 đưa tin khoảng 600 triệu ringgit (gần 149 triệu USD) thuộc quỹ nhà nước Malaysia 1MDB có thể đã được chuyển vào các tài khoản ngân hàng của đảng chính trị lớn nhất nước là UMNO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên