14/04/2021 13:07 GMT+7

Ông Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Sau phiên sơ thẩm vụ Ethanol Phú Thọ, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch HĐQT PVC, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, ông Đinh La Thăng không có đơn kháng cáo.

Ông Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Sau một tháng xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, TAND TP Hà Nội thông báo đã nhận được đơn kháng cáo của 7 bị cáo và một công ty có tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

7 bị cáo kháng cáo gồm Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC), Vũ Thanh Hà (cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (cựu tổng giám đốc PVC), Nguyễn Xuân Thủy (cựu phó trưởng phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu phó trưởng phòng thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (cựu trưởng phòng kinh doanh, PVB) và Hoàng Đình Tâm (cựu kế toán trưởng PVB).

Trong số trên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ bản án. 6 người còn lại đều xin tòa cấp phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm dân sự đối với mình, trong đó 3 bị cáo Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Xuân Thủy còn xin chuyển khung hình phạt, bị cáo Lê Thanh Thái xin được hưởng án treo...

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) không có đơn kháng cáo.

Ngoài ra, Công ty TNHH đầu tư Mai Phương cũng có đơn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho mình.

Từ ngày 8 đến 15-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án này.

Dự án Ethanol Phú Thọ do PVB làm chủ đầu tư. Ông Trịnh Xuân Thanh khi đó đã gửi công văn để tham gia đấu thầu, song bị từ chối do không đủ các tiêu chí.

Ông Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu, nhưng không được PVB chấp thuận.

Tiếp đó, PVC đã thành lập Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này. Tuy nhiên, liên danh cũng chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn thiết kế, năng lực về xây dựng...

Ông Đinh La Thăng mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol, nhưng định hướng PVB giao thầu cho PVC theo như đề nghị của bị cáo Thanh.

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch, mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Quá trình thực hiện, do liên danh không đủ năng lực nên dự án Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ.

Tháng 3-2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành... Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị cáo trong vụ án đã gây ra thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỉ đồng.

Sau 4 vụ án, ông Đinh La Thăng phải nhận tổng cộng mức án 30 năm tù (mức cao nhất của án có thời hạn), đồng thời phải bồi thường 830 tỉ đồng.

Hiện ông Thăng mới bồi thường được 4,5 tỉ đồng.

Ông Trịnh Xuân Thanh: Ông Trịnh Xuân Thanh: 'Tôi đã lãnh án chung thân, nhận thêm chục năm nữa không là gì'

TTO - Đối đáp lại quan điểm buộc tội của viện kiểm sát, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói bản thân không có tội nên không phải nhận và cho rằng đã lãnh án chung thân rồi, thêm chục năm tù nữa cũng không là gì.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên