29/03/2021 11:46 GMT+7

Chủ mới khu biệt thự của Trịnh Xuân Thanh kháng cáo

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Ông Kiều Đào Lâm, giám đốc Công ty Mai Phương, cho rằng đã nhận chuyển nhượng 3.400m2 đất tại Tam Đảo của gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đúng pháp luật, không có nghĩa vụ phải trả lại cho PVC như phán quyết của tòa án.

Chủ mới khu biệt thự của Trịnh Xuân Thanh kháng cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa hồi đầu tháng 3 - Ảnh: TTX

Ngày 29-3, Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) có đơn gửi TAND TP Hà Nội, kháng cáo một phần dân sự trong vụ án ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí - PVC) và đồng phạm có nhiều sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Công ty Mai Phương đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), bởi công ty đã nhận chuyển nhượng khu đất từ gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đúng pháp luật, nên không có nghĩa vụ phải trả lại cho PVC như phán quyết của tòa án.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC Kinh Bắc) mua khu biệt thự với diện tích 3.400m2 tại Tam Đảo bằng tiền tạm ứng trái quy định của PVC.

Sau đó, năm 2011, bị cáo Thanh chỉ đạo Hồng bán lại khu biệt thự cho Công ty Mai Phương (khi đó do ông Trịnh Xuân Giới, bố Thanh, đứng tên chủ sở hữu).

Năm 2015, ông Giới bán lại Công ty Mai Phương cho bà Trần Dương Nga (vợ Thanh). Một năm sau bà Nga làm thủ tục chuyển nhượng Công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm (ở Vĩnh Phúc) với giá 45 tỉ đồng, trong đó có 3.400m2 đất tại Tam Đảo nói trên.

Tòa cấp sơ thẩm tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng 3.400m2 đất tại Tam Đảo nói trên, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC.

Công ty Mai Phương làm đơn kháng cáo, cho rằng PVC tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tại tòa, PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng đối với khu đất trên, mà chỉ yêu cầu tòa án buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền thiệt hại hơn 13 tỉ đồng do hành vi tạm ứng tiền và góp vốn trái quy định gây ra.

Do đó, theo Công ty Mai Phương, tòa án cấp sơ thẩm tuyên trả lại cho PVC khu đất trên là trái nguyên tắc "quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự".

Cũng theo đơn kháng cáo, khu biệt thự 3.400m2 tại Tam Đảo hiện thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương, do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật.

Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga bằng tiền cá nhân hợp pháp đã được cơ quan điều tra xác minh.

"Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã làm, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Xuân Thanh gây ra. Vì vậy, ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400m2 đất tại Tam Đảo cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên", nội dung đơn kháng cáo nêu.

Công ty Mai Phương đã đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất Tam Đảo cho Công ty Mai Phương.

Ông Đinh La Thăng lãnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù Ông Đinh La Thăng lãnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù

TTO - Hội đồng xét xử nhận định ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ án, vi phạm quy định pháp luật khi chỉ định thầu dự án ethanol Phú Thọ nên tuyên phạt bị cáo này 11 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên