15/05/2019 16:54 GMT+7

Ông Tập nhắn nhe 'hậu quả thảm khốc' với Mỹ nếu hành xử kiểu bề trên

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia "đừng đóng cửa và trốn trong nhà", nhấn mạnh rằng "không có nền văn minh nào ưu việt hơn... và ai có suy nghĩ đó đơn giản là kẻ ngốc".

Ông Tập nhắn nhe hậu quả thảm khốc với Mỹ nếu hành xử kiểu bề trên - Ảnh 1.

Bài phát biểu đầu tiên của ông Tập kể từ lúc căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang nhận được sự tán thưởng từ đại biểu - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, đây là bài phát biểu lớn đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước công chúng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế bổ sung đối với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc cách đây vài ngày.

Mở đầu Hội nghị Đối thoại các nền văn minh châu Á tại Bắc Kinh hôm nay (15-5), ông Tập khẳng định "không có lý do gì để các nền văn minh đối đầu lẫn nhau".

"Không có nền văn minh nào ưu việt hơn. Những ai nghĩ chủng tộc hoặc nền văn minh của mình là ưu việt, có tham vọng thay đổi hoặc thay thế các nền văn minh khác đơn giản chỉ là kẻ ngốc" - Chủ tịch Trung Quốc nêu quan điểm, đồng thời không quên cảnh báo những ai có tham vọng như trên chỉ rước lấy "hậu quả thảm khốc".

Tuy ông Tập không nói rõ, nhưng đặt trong bối cảnh căng thẳng hiện nay có thể hiểu thông điệp trên được chuyển tới Washington. 

Trung Quốc vừa đáp trả Mỹ bằng cách tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa, một cơ quan truyền thông Trung Quốc còn tuyên bố "đối với chúng tôi, đây là cuộc chiến tranh nhân dân thật sự".

Thương mại chỉ là một trong nhiều mặt trận Mỹ và Trung Quốc "va chạm" những tháng gần đây. Bài phát biểu của ông Tập có thể liên quan đến một tuyên bố hồi cuối tháng 4 của bà Kiron Skinner - một quan chức ngoại giao Mỹ.

Vị chính khách này tuyên bố rằng Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh lớn đầu tiên không phải chủng tộc da trắng" của Mỹ.

"Khi chúng ta nghĩ về Liên Xô và cuộc cạnh tranh đó, theo cách nào đó nó là một cuộc chiến trong gia đình phương Tây... Điều đó không khả thi với Trung Quốc. Đây là một cuộc chiến với một nền văn minh và một hệ tư tưởng khác hẳn" - bà Skinner so sánh.

Trước sự có mặt của đại biểu 47 quốc gia hôm nay, ông Tập cũng tranh thủ ca ngợi các thành tựu Trung Quốc và châu Á đạt được trong nhiều thế kỷ, ông cho rằng các nền văn minh "cần học hỏi lẫn nhau".

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên