07/12/2023 13:10 GMT+7

Ông Tập Cận Bình nhắn nhủ EU tăng cường tin tưởng chính trị với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp quan trọng với Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết hàng loạt vấn đề nóng, từ chuyện cán cân thương mại tới tình hình Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell.

Ông Tập nhắc EU tin tưởng chính trị với Trung Quốc

Tại cuộc gặp với ông Michel và bà von der Leyen, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc và EU nên duy trì đà phát triển trong mối quan hệ giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định hai bên có nhiệm vụ phối hợp mang lại sự ổn định cho thế giới, trong đó rất cần việc tăng cường niềm tin.

"Trung Quốc và EU phải là những đối tác trong một quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi, và tiếp tục tăng cường tin tưởng chính trị dành cho nhau", Đài CCTV dẫn lời ông Tập nói với ông Michel và bà von der Leyen.

Sự kiện được tổ chức ở Bắc Kinh nêu trên là lần đầu tiên ông Tập gặp trực tiếp các lãnh đạo EU, trong sự kiện thượng đỉnh dạng này sau bốn năm.

Trung Quốc và EU đang nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề, từ mất cân bằng thương mại cho tới tình hình Ukraine.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với nhóm quan chức cấp cao EU cũng diễn ra khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Mỹ căng thẳng trên nhiều phương diện. Trong khi đó, châu Âu là đồng minh của Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc vừa qua cũng nhắn gửi ông Michel và bà von der Leyen rằng EU nên "loại bỏ mọi hành động can thiệp" trong quan hệ song phương.

EU và cuộc gặp không nhiều kỳ vọng với Trung Quốc

Chuyến đi một ngày tới Bắc Kinh được cho là lần cuối cùng nhóm lãnh đạo EU gặp gỡ quan chức cấp cao Trung Quốc. Năm tới, Nghị viện châu Âu tổ chức bầu cử và sẽ có nhiều thay đổi trong các vị trí điều hành ba nhánh của EU.

Theo Reuters, cả Trung Quốc và EU đều tìm cách hạ thấp kỳ vọng của cuộc gặp giữa ông Tập và lãnh đạo EU.

Hôm 4-12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo châu Âu nên chọn "hòa bình và ổn định" hơn là "một cuộc chiến tranh lạnh mới".

Trong khi đó, trao đổi với các phóng viên tại Brussels tuần này, một quan chức EU cũng nhìn nhận sẽ không có kết quả đột phá nào trong cuộc gặp thượng đỉnh nêu trên, và tiết lộ rằng hai bên sẽ không có tuyên bố chung.

Các vấn đề cấp thiết được thảo luận lần này bao gồm chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc cũng như mất cân bằng thương mại.

Vừa qua, Reuters dẫn nguồn Chính phủ Ý nói nước này đã chính thức thông báo với Trung Quốc về việc rời khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường.

EU cũng nêu lo ngại về gần 400 tỉ euro thâm hụt thương mại với Trung Quốc, cho rằng điều này phản ánh các quy định giới hạn của Trung Quốc nhắm vào doanh nghiệp châu Âu.

EU nói thẳng: Muốn được Trung Quốc nói chuyện như với một cường quốc địa chính trịEU nói thẳng: Muốn được Trung Quốc nói chuyện như với một cường quốc địa chính trị

Người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell nhấn mạnh khối này rất nghiêm túc với Trung Quốc, mong muốn Bắc Kinh cũng xem EU với vị trí tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên