06/12/2023 23:17 GMT+7

EU mách Thổ Nhĩ Kỳ cách cải thiện quan hệ với châu Âu

Báo cáo viên về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ của Nghị viện châu Âu nêu điều kiện để Ankara không bị cô lập trên trường quốc tế và cải thiện quan hệ với EU.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại buổi diễu hành nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine. Xung đột Israel - Hamas là một trong những điểm bất đồng trong quan hệ giữa Ankara và EU - Ảnh: AFP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại buổi diễu hành nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine. Xung đột Israel - Hamas là một trong những điểm bất đồng trong quan hệ giữa Ankara và EU - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 6-12, báo cáo viên về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ của Nghị viện châu Âu, ông Nacho Sanchez Amor, vừa yêu cầu Ankara hạ giọng để cải thiện quan hệ ngoại giao với Liên minh châu Âu (EU).

Lời khuyên trên được ông Sanchez Amor đưa ra vào ngày cuối cùng của nhiệm vụ tìm hiểu tình hình Thổ Nhĩ Kỳ. Để hoàn thành nhiệm vụ, nghị sĩ châu Âu này đã gặp gỡ nhiều tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cơ quan chính phủ và các đảng phái đối lập.

"Việc tránh dùng tông giọng hung hăng, đe dọa rất dễ dàng. Các bạn đã hoàn toàn bị cô lập. Người bạn thật sự duy nhất mà các bạn có là Azerbaijan", ông Sanchez Amor tuyên bố.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh những phát ngôn "thô lỗ" của Ankara là trở ngại chính trong việc cải thiện quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nhiều năm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và giới chức nước này thường xuyên chỉ trích các nước phương Tây.

Gần đây, ông Erdogan nhiều lần chĩa mũi dùi về phía Israel sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Dải Gaza khiến ít nhất 16.000 người Palestine thiệt mạng.

Những chia sẻ trên của ông Sanchez Amor được đưa ra trong bối cảnh Ankara đang tìm cách đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực vào EU cho công dân nước mình.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn cập nhật thỏa thuận hải quan được hai bên ký hồi năm 1995, động thái được cho sẽ giúp tăng cường kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Hồi cuối tháng 11, Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết Brussels sẵn sàng chấp thuận những mong muốn trên.

Đổi lại, Ankara cần ngăn chặn việc các doanh nghiệp nước này giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt. Ông Borrel cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ có tiến triển trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến đảo Cyprus.

Việc ông Sanchez Amor yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hạ giọng được xem là yêu cầu bổ sung cho những gì ông Borrel đã đưa ra.

EU công nhận Thổ Nhĩ Kỳ là ứng viên chính thức cho khối này từ năm 1999, tuy nhiên quá trình kết nạp đã bị đóng băng từ năm 2018 do những lo ngại của châu Âu về quyền con quyền và chính sách ngoại giao phiêu lưu của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích gay gắt Thủ tướng IsraelTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích gay gắt Thủ tướng Israel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Thủ tướng Israel vì cuộc phản công vào Gaza. Số người chết tại đây tăng lên gần 16.000.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên