19/06/2024 23:03 GMT+7

Ông Tập Cận Bình: Không có chỗ cho tham nhũng trong quân đội Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các quan chức quân đội nước này phải tự nhìn nhận sâu sắc khuyết điểm, nghiêm túc chấn chỉnh và giải quyết vấn đề từ trong suy nghĩ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh diễn ra cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hiện tồn tại "những vấn đề sâu xa" trong tư tưởng, chính trị, cách làm việc và kỷ luật của quân đội Trung Quốc.

"Không có chỗ ẩn náu cho những phần tử tham nhũng trong quân đội", Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 19-6 dẫn lời ông Tập tại một hội nghị công tác chính trị quân sự diễn ra trong tuần này ở thành phố Diên An, tỉnh Thiểm Tây.

"Cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp cao, phải đứng lên, dũng cảm gạt bỏ uy quyền và vạch trần những khuyết điểm của mình. Họ phải tự nhìn nhận sâu sắc… nghiêm túc chấn chỉnh và giải quyết vấn đề từ tận gốc rễ của tư duy", ông Tập nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, quân đội Trung Quốc đang trải qua một cuộc chiến chống tham nhũng sâu rộng từ năm 2023. Trong đó, 9 quan chức quân đội và ít nhất 4 lãnh đạo trong ngành công nghiệp quốc phòng bị loại khỏi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc).

Một loạt lãnh đạo công nghiệp quốc phòng khác cũng bị loại khỏi Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, cơ quan cố vấn chính trị của nước này.

Tháng 10-2023, Trung Quốc miễn nhiệm bộ trưởng quốc phòng khi đó là ông Lý Thượng Phúc. Ông Lý sau đó cũng bị tước vị trí ủy viên Quốc vụ và bị loại khỏi Quân ủy Trung ương.

Hãng tin Reuters đưa tin ông Lý bị điều tra vì tham nhũng trong việc mua sắm thiết bị quân sự.

Theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bơm hàng tỉ USD vào việc mua sắm và phát triển thiết bị, một phần trong nỗ lực hiện đại hóa nhằm xây dựng quân đội Trung Quốc với "đẳng cấp thế giới" vào năm 2050. 

Năm 2023, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ "trừng trị mọi quan chức tham nhũng".

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc

Tại lễ khai mạc Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tháng 10-2022, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Tham nhũng là căn bệnh ung thư lớn nhất đe dọa sinh lực và sức chiến đấu của CPC".

Chiến dịch chống tham nhũng là một trong những chính sách quan trọng của ông Tập, bắt đầu kể từ sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012. Chiến dịch này còn được gọi là chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi".

Trung Quốc truyền bá tư tưởng Tập Cận Bình cho quan chức nước ngoàiTrung Quốc truyền bá tư tưởng Tập Cận Bình cho quan chức nước ngoài

Trung Quốc đã tổ chức hội thảo và khóa đào tạo cho các quan chức ở các nước châu Phi và châu Mỹ - Latin, nhằm truyền bá về tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên